Friday, 21 June 2024

5 ข้อสำคัญที่คุณต้องรู้ในการดูแลลูกสุนัขแรกเกิด

การดูแลลูกสุนัขแรกเกิด เป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างนึงที่เราควรรู้ หากคุณมีลูกสุนัขแรกเกิดไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกบ้าน คุณน่าจะ “ทำที่อยู่หรือเตรียมสถานที่ที่ปลอดภัยเอาไว้” เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเจ้าก้อนขนเล็กๆ ที่ส่งเสียงดังเจี๊ยวจ๊าว พวกเขาจะนอนที่ไหน พวกเขาจะกินบ่อยแค่ไหน? พวกเขาต้องการผ้าห่มหรือไม่? คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าพวกเขามีสุขภาพดีหรือไม่?

5 ข้อสำคัญที่คุณต้องรู้ในการดูแลลูกสุนัขแรกเกิด

โดยปกติแม่หมามือใหม่จะใช้เวลาส่วนใหญ่กับลูกสุนัข ในช่วงสองสามวันแรกอาจเป็นเรื่องยากที่จะให้มันจะออกจากรังหรือบ้านของมัน แม้ว่ามันจะต้องออกไปถ่ายของเสียส่วนตัวก็ตาม อย่างไรก็ตาม มันเป็นสิ่งสำคัญที่มันยังคงปัสสาวะและถ่ายอุจจาระตามปกติ อย่ากลัวที่จะสวมปลอกคอและสายจูงและพามันออกไปในช่วงเวลาสั้น ๆ หากมันปฏิเสธที่จะไปด้วยตัวเอง มันจะต้องการออกไปข้างนอกเพียงไม่กี่นาที แต่ในช่วงเวลานั้น คุณสามารถทำความสะอาดเตียงและทำให้กล่องคลอดปลอดภัยสำหรับลูกสุนัขได้

และก่อนที่แม่หมาจะกลับไปหาลูกสุนัข คุณควรตรวจดูหัวนมและช่องคลอดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหา เช่น มีเลือดออก มีกลิ่นเหม็น หรือความผิดปกติอื่นๆด้วย

มีบางสิ่งที่น่ายินดีมากกว่าลูกสุนัขแรกเกิด แต่ความคาดหวังในการดูแลชีวิตน้อยๆ ใหม่ๆ เหล่านี้อาจเป็นเรื่องน่ากังวล แต่ไม่ต้องกังวลจนมากเกินไป คุณควรศึกษาคู่มือการดูแลลูกสุนัขแรกเกิดนี้เอาไว้บ้าง เพื่อบอกคุณถึงสิ่งที่จำเป็นต้องรู้เพื่อเลี้ยงเด็กๆเหล่านี้ให้มีสุขภาพดีและมีความสุข

การดูแลลูกสุนัขแรกเกิดควรให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง?

1.สภาพแวดล้อมที่สะอาด

ลูกสุนัขแรกเกิดจะใช้เวลาสองสามสัปดาห์แรกในกล่องหรือเตียงนอนที่มันเกิด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของอย่างเราจะต้องเลือกอย่างชาญฉลาดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการมาถึงของพวกมัน พื้นที่ควรมีพื้นที่เพียงพอสำหรับคุณแม่ที่จะนอนราบและเหยียดตัวได้สบายๆโดยไม่นอนทับลูกสุนัข และเธอควรจะสามารถเข้าและออกได้อย่างอิสระ ในขณะที่เก็บลูกสุนัขไว้ในคอก และควรจัดเตรียมให้ตัวคุณเองสามารถเข้าถึงได้ง่ายเพื่อเปลี่ยนผ้าปูที่นอนได้ทุกวัน

ในช่วงแรกๆ คุณแม่จะทำความสะอาดของเสียของลูกสุนัขด้วยตัวเอง แต่ถ้าเป็นครอกขนาดใหญ่ แม่หมาอาจต้องการความช่วยเหลือจากคุณ ประมาณปลายสัปดาห์ที่สองหรือต้นสัปดาห์ที่สาม ลูกสุนัขจะเริ่มลืมตาและตื่นตัวมากขึ้น เมื่อพวกเขาเริ่มเดินเตาะแตะ คุณสามารถย้ายพวกมันไปยังคอกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นโดยมีพื้นที่ให้ฝึกวิ่งเล่นได้ และการทำความสะอาดของเสียจะทำให้คุณต้องให้ความสนใจมากขึ้น

2.ความอบอุ่น

สุนัข, Mestizo, บุตรชายคนที่, วางใจ, แม่, กลายเป็นทารก

ลูกสุนัขที่เพิ่งเกิดใหม่ๆ จะไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้และต้องได้รับการปกป้อง แม้ว่าลูกสุนัขจะนอนกกกับแม่และกอดกันเพื่อให้ความอบอุ่น แต่วิธีที่ดีที่สุดคือใช้โคมไฟความร้อนในช่วงเดือนแรกของชีวิต

ควรวางโคมไฟให้สูงพอเหนือกล่องเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่แม่หรือลูกของเธอจะไหม้ และควรมีมุมที่เย็นกว่าที่ลูกหมาจะคลานได้หากตัวร้อนเกินไป ในช่วง 5 วันแรก อุณหภูมิภายในคอกควรอยู่ที่ประมาณ 29 ถึง 32 องศาเซลเซียส จากวันที่ห้าถึงสิบ ให้ค่อยๆ ปรับความร้อนกลับเป็น 26 องศา จากนั้นค่อยๆ ลดความร้อนลงทีละน้อยจนกว่าจะถึง 24 องศาภายในสิ้นสัปดาห์ที่สี่

3.การดูแลและการให้อาหารลูกสุนัข

ในช่วงสองสามสัปดาห์แรก ลูกสุนัขต้องการสารอาหารจากแม่เพียงอย่างเดียว แม้ว่าเธออาจจะไม่ค่อยกระตือรือร้นในช่วงเวลานี้ แต่การดูแลลูกใช้พลังงานของแม่เป็นจำนวนมาก และความต้องการแคลอรี่ในแต่ละวันของเธอก็จะสูงกว่าปกติ เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งแม่และลูกสุนัขได้รับสารอาหารที่เพียงพอตลอดระยะการให้นม แม่ควรได้รับอาหารสำหรับแม่นมและลูกสุนัขที่มีคุณภาพหลายมื้อตลอดทั้งวัน สัตวแพทย์ของคุณสามารถแนะนำประเภทและปริมาณของอาหารที่จะเลี้ยงแม่หมามือใหม่ของคุณได้

สิ่งสำคัญคือ ต้องคอยดูน้ำหนักของลูกสุนัขในช่วงเวลานี้ หากคุณสังเกตเห็นว่าลูกสุนัขตัวใดได้รับอาหารไม่เพียงพอ คุณอาจต้องจับตาดูพวกมัน เมื่อถึงเวลาต้องพยาบาล และตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกสุนัขตัวเล็กๆ จะดูดนมจากหัวนมอย่างเต็มที่ได้หรือไม่ ลูกสุนัขที่ร้องไห้หรือครางบ่อยๆ อาจหิวและต้องการการดูแลมากขึ้นระหว่างให้อาหาร

การติดเชื้อของต่อมน้ำนมอาจขัดขวางการผลิตน้ำนมของแม่ นั้นเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน สัญญาณของโรคเต้านมอักเสบ ได้แก่ หัวนมแดงและบวม และความไม่เต็มใจที่จะดูแลเด็กๆ แม่หมาอาจจะขู่ตะคอกใส่ลูกสุนัขเมื่อลูกๆพยายามดูดนม หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณเหล่านี้ ให้ติดต่อสัตวแพทย์ของคุณทันที

ภายในสัปดาห์ที่สี่หรือห้า ลูกสุนัขจะเริ่มมีฟัน และกระบวนการหย่านมจะเริ่มขึ้นเมื่อการผลิตน้ำนมของแม่ช้าลง เมื่อคุณสังเกตเห็นว่าลูกสุนัขเริ่มชิมอาหารของคุณแม่ นั้นหมายถึงว่า ถึงเวลาให้อาหารลูกสุนัขแล้วละ

สุนัข, Babys, หนุ่ม, หิว, กระหายน้ำ, เลี้ยงดู

วิธีให้อาหารลูกสุนัขแรกเกิด

  • นมแม่สุนัขให้ทุกสิ่งที่ลูกสุนัขต้องการในช่วงสี่สัปดาห์แรกของชีวิต แม้ว่าลูกสุนัขแรกเกิดจะเดินไม่ได้ แต่พวกมันก็วิ่งไปรอบๆ ท้องและหานมแม่ได้โดยสัญชาตญาณ
  • ลูกสุนัขมักจะดูดนมทุกสองชั่วโมงและนอนหลับตลอดเวลาที่เหลือ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกสุนัขได้รับนมเพียงพอ ให้ตรวจทุกสองสามชั่วโมงเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันอบอุ่นดีและแม่หมากำลังให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ
  • หากลูกสุนัขตัวใดร้องไห้หรือดูนิ่งจนผิดปกติ แนะนำให้วางลูกสุนัขไว้บนจุกนมของแม่ ตรงเต้าที่มีนมมากที่สุด (เต้าท้ายๆ) ตรวจสอบบ่อยๆ เพื่อให้แน่ใจว่าจะลูกสุนัขบางตัวไม่ถูกลูกสุนัขตัวอื่นผลักออกไปจากเต้า
  • คุณยังสามารถชั่งน้ำหนักลูกสุนัขแรกเกิดทุกสองสามวันเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ใช้เครื่องชั่งในครัวเมื่อมีขนาดเล็ก ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่ลูกสุนัขส่วนใหญ่ควรมีน้ำหนักแรกเกิดเป็นสองเท่าในสัปดาห์แรก พวกมันควรได้รับน้ำหนักแรกเกิด 10% ถึง 15% ในทุกๆวัน

หากคุณจำเป็นจะต้องป้อนนมลูกสุนัขด้วยขวดนม

  • หากเกิดอะไรขึ้นกับแม่ การเลี้ยงลูกสุนัขกำพร้าอาจทำให้อบอุ่นหัวใจ แต่ก็ทำได้ยากเช่นกัน ลูกสุนัขจะต้องได้รับอาหารทุกสองสามชั่วโมง หากคุณไม่เคยทำมาก่อน ให้ปรึกษากับสัตวแพทย์หรือกลุ่มกู้ภัยที่เชี่ยวชาญด้านลูกสุนัข
  • คุณจะสามารถให้อาหารลูกสุนัขแรกเกิดสูตรทดแทนที่ทำขึ้นสำหรับลูกสุนัขเท่านั้น เตรียมสูตรตามที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์และใช้แนวทางที่แนะนำว่าควรให้ลูกสุนัขมากแค่ไหน โดยทั่วไปแล้วจะเป็นสูตร 1 ซีซีสำหรับน้ำหนักตัวทุกออนซ์
  • คำเตือนสำคัญ : อย่าให้นมวัวแก่ลูกสุนัข มันไม่มีสารอาหารเหมือนกับนมสุนัขและมีแคลอรี แคลเซียม หรือฟอสฟอรัสไม่เพียงพอสำหรับลูกสุนัขที่กำลังเติบโต
  • ให้อาหารลูกสุนัขด้วยขวดหรือหลอดฉีดยา โดยค่อยๆ ป้อนนม ระวังอย่าให้อาหารมันเร็วเพราะอาจทำให้สำลักได้

ลูกสุนัขถ่ายบ่อยขนาดไหน?

ลูกสุนัขแรกเกิดต้องการความช่วยเหลือในการขับถ่าย แม่หมาจะช่วยเลียลูกๆเพื่อกระตุ้นให้เด็กๆปัสสาวะและถ่ายอุจจาระ หากลูกสุนัขกำพร้า คุณสามารถช่วยพวกมันได้โดยการจุ่มผ้าขนหนูหรือสำลีก้อนในน้ำอุ่น จากนั้นนวดเบา ๆ ที่ก้นของพวกมันหลังจากให้อาหาร

สิ่งนี้สำคัญมาก ที่คุณต้องทำเช่นนี้เพราะลูกสุนัขไม่สามารถทำเช่นนี้ได้หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจนกว่าพวกเขาจะอายุประมาณ 3 หรือ 4 สัปดาห์

4.สุขภาพของลูกสุนัข

ลูกสุนัขอายุน้อยมีความเสี่ยงต่อโรคและการติดเชื้อ ดังนั้นคุณจะต้องจับตาดูพวกมันอย่างใกล้ชิด การดูแลลูกสุนัขแรกเกิดควรรวมถึงการตรวจสอบและสังเกตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสังเกตสัญญาณของการติดเชื้อหรือสุขภาพไม่ดี รายงานสิ่งผิดปกติ เช่น อาเจียน ท้องเสีย หรือลูกสุนัขที่ไม่ยอมลุกขึ้นยืนหรือกิน กับสัตวแพทย์ของคุณ

ลูกสุนัขตัวน้อยยังเสี่ยงต่อหมัดและปรสิตอื่นๆ ดังนั้นควรพูดคุยกับสัตวแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการควบคุมปรสิตที่เหมาะสม แม้ว่าแอนติบอดีที่ได้รับจากการให้นมจะช่วยป้องกันพวกเขาจากการเจ็บป่วยในช่วงต้นสัปดาห์ แต่แอนติบอดีเหล่านี้จะเสื่อมสภาพประมาณหกถึงแปดสัปดาห์ ซึ่งเป็นเวลาที่พวกมันจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนรอบแรก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณและสมาชิกในครอบครัวทุกคนล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับลูกสุนัขเหล่านี้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่จะป่วยจากแบคทีเรียที่อาจอยู่ในมือของคุณ

5.การเข้าสังคมของลูกสุนัข

ภายในสัปดาห์ที่สี่ ลูกสุนัขก็พร้อมที่จะเริ่มเข้าสังคมกับมนุษย์และสุนัขตัวอื่นๆ สัปดาห์ที่สี่ถึงสิบสองเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ลูกสุนัขจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับโลกที่พวกเขาจะอาศัยอยู่ เพื่อที่พวกเขาจะได้เป็นสุนัขที่ปรับตัวได้ดีและมีความสุข ลูกสุนัขที่เข้าสังคมไม่ดีมักจะเติบโตเป็นสุนัขวิตกกังวลที่อาจมีปัญหาด้านพฤติกรรม ดังนั้นไม่ว่าคุณจะวางแผนจะเลี้ยงลูกสุนัขหรือส่งพวกมันไปบ้านที่ดี สิ่งสำคัญ คือ การกอดและเล่นกับพวกมัน ปล่อยให้พวกมันสำรวจ เล่น และอนุญาตให้พวกมันสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ให้มากที่สุด

ลูกหมา, Retriever, มือนลาบราดอร์, เด็ก, สัตว์เลี้ยง

การดูแลลูกสุนัขแรกเกิดต้องใช้ความพยายามอย่างมาก แต่สัปดาห์แรก ๆ เหล่านี้ก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว หากลูกสุนัขของคุณถูกรับเลี้ยง คุณก็จะบอกลาพวกมันในเวลาไม่นาน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มักจะหวานอมขมกลืน เพลิดเพลินกับลูกสุนัขในขณะที่คุณมีพวกมัน และเมื่อถึงเวลาต้องปล่อย คุณจะพอใจที่รู้ว่าคุณได้ให้จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดแก่พวกมัน

อ้างอิง : treehugger