Saturday, 20 July 2024

30 สายพันธุ์สุนัขฝาแฝดที่เห็นแล้วอาจสับสนจนแยกไม่ออก

เราเคยสับสนกันมั้ย เวลาเห็นสายพันธุ์สุนัขต่างๆในเว็บบอร์ด ทำไมน้องหมาบางตัวมีที่มาต่างสายพันธุ์กันแต่มันถึงดูคล้ายกันอย่างกับแกะ? แต่ยังไงแล้วพวกมันก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักของเราอยู่ดี

ด้วยเหตุนี้เราจึงทำให้ทุกคนรู้ว่า ในโลกนี้มันมีสายพันธุ์สุนัขที่น่ารักที่มักจะทำให้สับสน อยู่ก็จริง แต่มันจะมีความแตกต่างระหว่างสายพันธุ์ที่เล็กๆน้อยๆ ที่เราสังเกตไม่เห็นอยู่ ลองไปดูกันว่าพวกเด็กๆนั้นต่างกันอย่างไรบ้าง?

สายพันธุ์สุนัขฝาแฝด

1.อลาสกัน มาลามิวท์ & ไซบีเรียน ฮัสกี้

ความแตกต่างของอลาสกัน มาลามิวท์ กับ ไซบีเรียน ฮัสกี้

โดยปกติแล้ว อลาสกัน มาลามิวท์ จะสูง 23-25 นิ้ว และหนัก 75-100 ปอนด์ (34-45 กิโลกรัม) ขึ้นไป ในขณะที่ความสูงของไซบีเรียนจะแตกต่างกันไปตั้งแต่ 20 ถึง 23.5 นิ้ว นอกจากนี้ไซบีเรียนมักมีน้ำหนักน้อยกว่า 60 ถึง 70 ปอนด์ (27-31 กิโลกรัม)

นอกจากนี้เมื่อพูดถึง มาลามิวท์ แล้วจะตรงกันข้ามกับไซบีเรียน พวกมันไม่สามารถมีตาสีฟ้าได้ ส่วนหัวของ มาลามิวท์ จะใหญ่กว่าและกลมกว่า ในขณะที่หางของพวกมันมักจะกระดกขึ้นในขณะที่ไซบีเรียนห้อยลง

2.อากิตะ อินุ & ชิบะ อินุ

ความแตกต่างระหว่างอากิตะ อินุ กับ ชิบะ อินุ

สิ่งแรกที่เห็นได้ชัด เมื่อดูสองสายพันธุ์นี้ คือ ขนาดของพวกมัน – สุนัขอากิตะเมื่อโตขึ้นจะใหญ่กว่าชิบะอินุมาก เมื่อเปรียบเทียบน้ำหนักตัวแล้ว อากิตะสามารถชั่งได้ระหว่าง 70 ถึง 130 ปอนด์ (31-58.9 กิโลกรัม) ในขณะที่ ชิบะอินุ โดยทั่วไปจะมีน้ำหนักมากถึง 23 ปอนด์ (10.4 กิโลกรัม) นอกจากนี้ อากิตะ ยังมีแนวโน้มที่จะเป็นสุนัขที่มีน้ำลายไหลอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ ชิบะอินุ จะไม่เป็นเช่นนั้น

3.เบลเยี่ยม มาลินอยส์ & เยอรมัน เชพเพิร์ด

ความแตกต่างระหว่างเบลเยี่ยม มาลีนอยส์ กับ เยอรมัน เชพเพิร์ด

ไม่เพียงแต่สุนัขพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินอยส์ และสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดที่มีขนาดใกล้เคียงกันและมีสีขนที่ใกล้เคียงกัน แต่ทั้งคู่มักทำงานทางทหารและตำรวจเหมือนกันด้วย อย่างไรก็ตามชาวเบลเยี่ยมได้พัฒนาสำหรับเจ้ามาลินอยส์ไว้สำหรับการเลี้ยงปศุสัตว์ และพวกเขาได้ฝึกให้มันปรับตัวให้เข้ากับงานบริการเมื่อไม่นานมานี่นี้เอง แตกต่างจากเจ้าสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดที่ได้รับการอบรมให้เป็นสุนัขที่มีประโยชน์มาตั้งแต่แรกเริ่ม

เท่าที่ดูแล้วมาลินอยส์นั้นจะมีลักษณะเรียวเล็ก น้ำหนักเบาและมีขนสั้นกว่า เมื่อเทียบกับสุนัขเยอรมัน เชพเพิร์ด

4.โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ & ลาบราดอ รีทรีฟเวอร์

ความแตกต่างระหว่างโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ กับ ลาบราดอ รีทรีฟเวอร์

ทั้งสองสายพันธุ์นี้มีนิสัยที่คล้ายกันมาก – เป็นที่รู้กันว่าเป็นสุนัขที่เข้ากับคนง่าย น่ารัก เป็นมิตร และเชื่อฟัง อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสุนัขชี้ให้เห็นว่า เจ้าโกลเด้น มักมีความอ่อนไหวมากกว่าเมื่อเทียบกับ ลาบราดอ

อย่างไรก็ตามอย่างที่คุณทราบกันดีว่าสุนัขทุกตัวมีลักษณะเฉพาะตัว และไม่มีสายพันธุ์ใดที่สามารถรับประกันลักษณะบุคลิกภาพเฉพาะใดๆไว้ สำหรับรูปลักษณ์แล้ว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ จะมีขนยาวสีทองและหางฟู ในขณะที่ลาบราดอร์นั้นจะมีขนสั้นและมีกล้ามเนื้อมากกว่า

5.ปูลิ & โคมอนดอร์

ปูลิ & โคมอนดอร์

คุณอาจเคยได้ยินชื่อมามากมายสำหรับสายพันธุ์สุนัขทั้งสองประเภทนี้ ด้วยเสื้อโค้ทที่เป็นเอกลักษณ์ และคนเลี้ยงเองก็ต้องมีงบสำหรับการบำรุงรักษาสูง ทั้ง ปูลิ และ โคมอนดอร์ จึงโดดเด่นกว่าใคร ๆ

อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงรูปลักษณ์ของพวกเขา ปูลิ มักจะเบาและเล็กกว่า เมื่อยืนจะมีความสูง 17 นิ้ว และหนัก 35 ปอนด์ (15.9 กิโลกรัม) ในขณะที่ โคมอนดอร์ ยืนจะสูงประมาณ 27 นิ้วและสามารถหนักได้ 100 ปอนด์ (ประมาณ 45 กิโลกรัม) หรือมากกว่านั้น

6.วิปเพ็ท & อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์

วิปเพ็ท & อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์

สิ่งมีชีวิตที่น่ารักทั้งสองนี้มีลักษณะคล้ายกับสุนัขล่าเนื้อขนาดเล็กที่มีลำตัวเรียวยาวและหัวที่แหลม และพวกมันก็มีบรรพบุรุษร่วมกันด้วยเช่นกัน สุนัขล่าเนื้อของอิตาลี หรือ อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ มีต้นกำเนิดในยุคกลางและยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสุนัขเหล่านี้ถูกใช้เพื่อการล่าสัตว์หรือไม่ก็เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนในครอบครัว

ส่วนเจ้าวิปเพ็ทนั้นได้รับการพัฒนามาเพื่อการล่าสัตว์ในทุ่งโล่ง ในอังกฤษศตวรรษที่ 18 สุนัขเหล่านี้รู้จักกันในชื่อ “สุนัขล่าเนื้อของคนจน” แม้ว่าพวกมันจะคล้ายกันมาก แต่ทั้งสองสายพันธุ์ก็มีขนาดแตกต่างกัน วิปเพ็ท มักจะมีความสูง 18 ถึง 22 นิ้ว ในขณะที่ อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ จะมีความสูงเพียง 13 ถึง 15 นิ้ว

7.คอลลี่ & สก็อตทิช เชพเพิร์ด เชลตี้

คอลลี่ & สก็อตทิช เชพเพิร์ด เชลตี้

แม้ว่าทั้งคู่จะดูน่ารัก แต่คอลลี่และเชลตี้ก็มีขนาดที่แตกต่างกัน – เชลตี้นั้นเล็กกว่าคอลลี่ นอกจากนี้ยังมีรูปปากกระบอกปืน แต่ของคอลลี่นั้นยาวกว่า น่าเสียดายที่ทั้งคู่มีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาทางพันธุกรรมบางอย่างรวมถึงปัญหาเกี่ยวกับดวงตาและอาการชัก

ทั้งสองสายพันธุ์นี้เหมาะกับเด็ก ๆ โดยรวมแล้วพวกมันเป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย อย่างไรก็ตามคอลลี่มักจะเงียบและสงวนตัวมากกว่าเชลตี้

8.เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก & เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก

เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก & เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก

ทั้งสองสายพันธุ์มีหลายอย่างที่เหมือนกัน เช่น เสื้อคลุมสามสีที่มีเปลวไฟสีขาวบนใบหน้า ต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศสวิสเซอแลนด์ และนิสัยตามธรรมชาติที่ซื่อสัตย์เหมือนๆกัน อย่างไรก็ตาม เกรทเทอร์ สวิสส์ มีน้ำหนักมากกว่า (บางครั้งตัวผู้อาจมีน้ำหนักมากถึง 140 ปอนด์ หรือ 63.5 กิโลกรัม) และมีกล้ามเนื้อมากกว่า ส่วนเบอร์นีส เมาน์เทนด็อกจะมีขนนุ่มกว่ากล้ามเนื้อน้อยกว่า และมักมีน้ำหนักมากถึง 115 ปอนด์ หรือ 52 กิโลกรัม

9.บีเกิ้ล & อเมริกัน ฟ็อกฮาวด์

บีเกิ้ล & อเมริกัน ฟ็อกฮาวด์

ความน่ารักของทั้งสองตัวนี้คือ เป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ยอดเยี่ยม อารมณ์ดี และเข้ากับคนง่าย อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับสายพันธุ์ส่วนใหญ่ ความแตกต่างที่สำคัญก็คือขนาดตัว โดยทั่วไปแล้ว บีเกิ้ล จะสั้นและเบากว่ามาก เมื่อยืนจะสูง 15 นิ้วและหนัก 35 ปอนด์ หรือประมาณ 16 กิโลกรัม ในขณะที่อเมริกัน ฟ็อกฮาวด์จะสูง 25 นิ้วและหนักประมาณ 65 ปอนด์ หรือประมาณ 29.4 กิโลกรัม

10.ชิวาว่า & รัสเซียน ทอย เทอร์เรีย

ชิวาว่า & รัสเซียน ทอย เทอร์เรีย

แม้ว่าทั้งสองจะดูเหมือนกันมาก แต่ ชิวาว่า และ รัสเซียน ทอย เทอร์เรีย ก็มีความแตกต่างกันเช่นกัน ประการแรกคือ – ประเทศต้นกำเนิดของพวกเขา เนื่องจาก ชิวาว่า มีต้นกำเนิดในเม็กซิโก ในขณะที่ต้นกำเนิดของสุนัข รัสเซียน ทอย นั้นมาจากรัสเซีย พวกมันมีขนาดใกล้เคียงกันและน้ำหนักก็ใกล้เคียงกันเช่นกัน อย่างไรก็ตามส่วนหัวของชิวาวามักจะกลมกว่า ในขณะที่รัสเซียน ทอยมีปากรูปกระบอกปืน ยาวกว่าและจะมีลำตัวที่ผอมกว่า

11.ลาซา แอปโซ & ชิสุ

ลาซา แอปโซ & ชิสุ

ความงามของเส้นขนที่ดูยาวของทั้งสองนี้นั้นมาจากเอเชียและมีสายเลือดร่วมกัน และไม่น่าแปลกใจที่พวกเรามักจะสับสน เนื่องจาก ลาซา แอปโซ เป็นพ่อแม่พันธุ์ของ ชิสุ

อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงร่างกายของพวกมันแล้ว ลาซา แอปโซ มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยที่ 10-11 นิ้วและมีน้ำหนัก 12 ถึง 18 ปอนด์ ( 5 – 8 กิโลกรัม ) ในขณะที่ ชิสุ สามารถสูงได้ถึง 9-10.5 นิ้วและมีน้ำหนักตั้งแต่ 9 ถึง 16 ปอนด์ ( 4 – 7 กิโลกรัม)

12.วิซสลา & โรดีเชียน ริดจ์แบ็ค

วิซสลา & โรดีเชียน ริดจ์แบ็ค

ความงามที่โดดเด่นของสุนัขทั้งสองนี้ คือมีกล้ามเนื้อและมาพร้อมกับเสื้อโค้ทสีแดงที่สวยงาม อย่างไรก็ตามสันหลังของเจ้าโรดีเชียน นั้นเป็นที่มาในชื่อของมันเอง – สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจาก วิซสลา คือสันของขนที่วิ่งไปในทิศทางตรงกันข้ามกับด้านหลังของสันหลังของเจ้าโรดีเชียน

ทั้งสองสายพันธุ์ได้รับการอบรมมาเพื่อการล่าสัตว์แม้ว่า: โรดีเชียน (ขนานนามกันว่าสุนัขสิงโต) มีต้นกำเนิดจากแอฟริกาในขณะที่ วิซสลา มีต้นกำเนิดจากฮังการี ปัจจุบัน วิซสลา ถูกใช้ในภารกิจ TSA และสำหรับภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ

13.เฟรนช์ บูลด็อก & บอสตัน เทอร์เรียร์

เฟรนช์ บูลด็อก & บอสตัน เทอร์เรียร์

เมื่อเปรียบเทียบกับสุนัขบอสตัน เทอร์เรียร์แล้ว เฟรนช์ บูลด็อก จะมีโครงสร้างกระดูกที่ใหญ่กว่า กล้ามเนื้อมากกว่า ในขณะที่สุนัขพันธุ์บอสตันจะมีขาที่ยาวกว่าและมาพร้อมกับเครื่องหมายแบบทักซิโด้ นอกจากนี้ เฟรนช์ บูลด็อก ยังมีหัวรูปทรงสี่เหลี่ยมและหูที่ตั้งตรงเหมือนค้างคาว ในขณะที่หูของบอสตัน เทอร์เรียนั้นแหลมและหัวของมันจะกลม

14.เซนต์เบอร์นาร์ด & มอสโก วอทด็อก

เซนต์เบอร์นาร์ด & มอสโคล วอทด็อก

ในขณะที่เซนต์เบอร์นาร์ดมีต้นกำเนิดจากสวิตเซอร์แลนด์และมอสโก วอทด็อกนั้นมาจากรัสเซีย แต่พวกมันมีบางสิ่งที่เหมือนกันนอกเหนือจากรูปลักษณ์และนั่นก็คือบรรพบุรุษของพวกมัน — ซึ่งเจ้า มอสโก วอทด็อก นั้นสืบเชื้อสายมาระหว่างสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดและคอเคเชียน

ในขณะที่ทั้งสองสายพันธุ์มีความสูงใกล้เคียงกัน เซนต์เบอร์นาร์ดจะมีน้ำหนักตัวมากกว่ามอสโก วอทด็อก ประมาณ 20 กก. (44 ปอนด์) นอกจากนี้แล้วเจ้าสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดอาจต้องการการบำรุงดูแลเอาใจใส่มากกว่าในการเลี้ยง สามารถใช้งานในการค้นหาและช่วยเหลือกู้ภัยได้ ในขณะที่ มอสโก วอทด็อก ทำไม่ได้

15.เคน คอร์โซ่ & บ็อกเซอร์

เคน คอร์โซ่ & บ็อกเซอร์

โดยปกติ เคน คอร์โซ่ นั้นแตกต่างจาก บ็อกเซอร์ ด้วยหูของพวกมัน และส่วนใหญ่แล้วพวกมันจะมีขนเกรียนมาก ฟังดูแล้วยิ่งสับสนกันมากขึ้นใช่มั้ยละ แต่ถึงอย่างไรก็ตามความแตกต่างที่สำคัญระหว่างทั้งสองสายพันธุ์นี้ก็คือ เคน คอร์โซ่ มักจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าบ็อกเซอร์เล็กน้อย โดยมีน้ำหนักตั้งแต่ 88 ถึง 111 ปอนด์ (40 – 50 กิโลกรัม) ในขณะที่บ็อกเซอร์มีน้ำหนักมากถึง 71 ปอนด์ (ประมาณ 32 กิโลกรัม)

อ้างอิงที่มาและรูปภาพจาก : Boredpanda