Saturday, 20 July 2024

21 สัตว์แปลกที่มีอยู่จริง ธรรมชาติช่างสรรค์สร้างจริงๆ

21 สัตว์แปลกที่มีอยู่จริง | เราอาศัยอยู่ในโลกที่มีความหลากหลายมากมาย ถ้าเราพูดถึงตัวเลข นักวิทยาศาสตร์ต่างระบุจำนวนสปีชีส์ทั้งหมดบนโลกไว้ที่ 8.7 ล้านสปีชีส์ และระบุว่าจะใช้เวลาอีก 1,000 ปีในการจัดทำรายการทั้งหมด แน่นอนว่า สิ่งมีชีวิตบางตัวในอาณาจักรสัตว์เหล่านี้มักจะมีพวกที่มีลักษณะแปลกๆ พวกมันอาจดูเหมือนสัตว์ประหลาดที่ไม่มีอยู่บนโลกนี้จริงๆ

การเจาะลึกสิ่งมีชีวิตที่หายากกว่าในโลกธรรมชาติและรวบรวมสิ่งที่เจ๋งที่สุดมาให้คุณได้เห็นกัน เราอดไม่ได้ที่จะสงสัยว่า ธรรมชาติกำลังคิดอะไรอยู่เมื่อพวกเขาสร้างสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดแต่น่าอัศจรรย์เหล่านี้ขึ้น เราลองไปดูพวกเขากัน!

21 สัตว์แปลกที่มีอยู่จริง

1.ลิงจมูกยาว

21 สัตว์แปลกที่มีอยู่จริง ธรรมชาติช่างสรรค์สร้างจริงๆ

พวกมันเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของเกาะบอร์เนียว ลิงงวงมีจมูกที่เป็นเอกลักษณ์และแปลกประหลาดจริงๆ แต่มีเพียงตัวผู้เท่านั้นที่มีจมูกแบบนี้ เสียงเรียกของลิงตัวผู้จะเป็นสิ่งที่ดึงดูดตัวเมียเข้ามา ดังนั้นยิ่งพวกมันมีจมูกใหญ่เท่าไหร่ มันก็ยิ่งมีเสน่ห์มากขึ้นเช่นกัน

ลิงเหล่านี้มักจะอาศัยอยู่ตามต้นไม้ซึ่งหมายความว่า ที่นั้นเป็นบ้านที่ปลอดภัยของมันและพวกมันเป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นหลัก นอกจากนี้ เนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่บริเวณใกล้กับหนองน้ำ พวกมันจึงเป็นนักว่ายน้ำที่มีมือและเท้าเป็นพังผืดเพื่อหนีจระเข้ในน้ำด้วย แปลกมั้ยละ!

2.นกกระสาปากพลั่ว

นกกระสาปากพลั่ว

นกกระสาปากพลั่ว ปากรูปกระบอกของมันมีลักษณะคล้ายกับรองเท้าไม้ของชาวดัตช์ และอาจดูตลกหรือดูเคร่งขรึมก็ได้ ขึ้นอยู่กับมุมมองของคุณ ด้วยชื่อวิทยาศาสตร์ Balaeniceps rex เช่นเดียวกับใน B-Rex นกตัวนี้อาศัยอยู่ในที่ลุ่มของแอฟริกาตะวันออก

พวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อที่ชอบกินปลาตัวใหญ่ ปลาไหล จระเข้ตัวเล็ก และกระทั่งจิ้งจกตัวใหญ่ๆ แบบจิ้งเหลนด้วยละ

3.กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี

หนึ่งในสิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่มีสีสันที่สุด กั้งนกยูงหรือที่เรียกว่า กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี สีสรรค์ที่ดูเหมือนไม่ใช่สัตว์จริงๆ แม้ว่าพวกมันจะมีความเกี่ยวข้องกับกุ้งก้ามกรามและพวกสัตว์ตระกูลกุ้งก็ตาม นอกเหนือจากการแต่งแต้มสีสันแล้ว พวกมันยังเป็นมูฮัมหมัดอาลีแห่งท้องทะเลอีกด้วย

เมื่อพวกมันถูกคุกคาม ขาหน้าสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 23 เมตร/วินาที เช่นเดียวกับความเร็วของกระสุน และขาเหล่านี้สามารถเตะด้วยแรงที่มีน้ำหนัก 100 เท่า เนื่องจากน้ำหนักเฉลี่ยของกุ้งตัวนี้คือ 1 ปอนด์ จึงสามารถเตะได้ด้วยแรง 100 ปอนด์

4.แมลงปิกัสโซ

แมลงปิกัสโซ

แมลงปิกัสโซ Picasso หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Zulu hud bug เป็นแมลงที่สวยที่สุดชนิดหนึ่งในธรรมชาติ และมักพบในบริเวณทะเลทรายซาฮาราที่ร้อนระอุของแอฟริกา

แม้ว่าจะเป็นแมลงตัวเล็กๆ ที่สดใส แต่จริงๆ แล้วพวกมันเกี่ยวข้องกับกลุ่มแมลงที่มีกลิ่นเหม็น ซึ่งหมายความว่าการเข้าไปใกล้มันมากเกินไปอาจทำให้พวกมันส่งกลิ่นเหม็นออกมาจนฉุนจมูกได้เช่นกัน

5.ปลาซันฟิช

The ocean sunfish (mola mola)

ในกรณีที่คุณต้องการจับ ปลาโมลาโมลา หรือที่เรียกว่า ปลาซันฟิช ในมหาสมุทร คุณควรมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงเพื่อจับ โมลาโมลา โดยเฉลี่ยแล้วพวกมันมีความยาว 10 ฟุตและหนัก 2,000 ถึง 5,000 ปอนด์ นั้นแสดงว่าพวกมันหนักกว่ารถยนต์ซะอีก

พวกมันเป็นนักล่าที่ตะกละตะกลามและชอบกินขนมจากแมงกะพรุน แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นปรสิตและล่าสัตว์เช่นกัน ทำให้พวกมันเป็นสายพันธุ์ที่มีความเปราะบาง พวกมันถูกเรียกว่า ปลาซันฟิช เพราะพวกมันสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 2,600 ฟุต พวกมันชอบที่จะลอยขึ้นสู่ผิวน้ำและชอบที่จะอาบแดดด้วย

6.มังกรทะเลใบไม้

มังกรทะเลใบไม้

มังกรทะเลใบไม้จัดเป็นปลา และมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับม้าน้ำและปลาไปป์ พวกมันยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่อำพรางตาและสวยงามที่สุดในมหาสมุทร พวกมันดูเหมือนสาหร่ายและหญ้าทะเลที่พวกมันอาศัยอยู่

นักดำน้ำหลายคนมักจะหยอกล้อพวกมันเวลาไปดำน้ำ สัตว์คล้ายใยแมงมุมเหล่านี้จะพบได้ในน่านน้ำของออสเตรเลีย และความพยายามในการอนุรักษ์ทำให้ประชากรของพวกมันเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนพอสมควรแล้วด้วยในขณะนี้

7.โอคาพี

โอคาพี

โอคาพี พบได้เฉพาะในป่าฝน Ituri ของคองโกในป่าเท่านั้น แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นลูกผสมระหว่างยีราฟกับม้าลาย และยังมีความละม้ายคล้ายคลึงกับละมั่ง แต่มันก็เป็นญาติเพียงคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ของยีราฟ

มันมีขนมันเยิ้มเพื่อให้สามารถทนต่อฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและพวกมันเองก็เป็นนักกินพืชที่แข็งแกร่ง ทั้งยังกินดินเหนียวใต้แม่น้ำ และแม้แต่มูลค้างคาวเพื่อเพิ่มวิตามิน น่าเศร้าที่สัตว์หายากนี้ใกล้สูญพันธุ์แล้วในปัจจุบัน

8.ปลากบ

Warty Frogfish

ปลากบมาจากตระกูลเดียวกับปลาตกเบ็ด พวกมันใช้กลอุบายต่างๆ เพื่อล่อเหยื่อเข้าไปในปากที่ขยายขนาด 12 เท่าของลำตัว ดังที่หมาป่าผู้ชั่วร้ายกล่าวไว้ในหมวกแดงว่า “ยิ่งดีที่จะกินเธอด้วย ที่รัก”

ตัวอย่างข้างต้นเป็นตัวอย่างของปลากบตัวหนึ่งที่มีการพรางตัวตามธรรมชาติเพื่อให้กลมกลืนกับแนวปะการังที่อาศัยอยู่ได้ดียิ่งขึ้น

9.หมาป่าเคราขาว

หมาป่าเคราขาว

หมาป่าเคราขาวตัวนี้ยืนอยู่ที่ความสูงประมาณ 3 ฟุต มันดูเหมือนสุนัขจิ้งจอกตัวสูงและถูกเรียกว่าหมาป่า แม้ว่าจะไม่ใช่ทั้งสองอย่างก็ตาม โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นสุนัขชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับในสุนัขทั่วไปและเป็นเพียงชนิดเดียวในโลก ปัสสาวะของมันมีกลิ่นแรงมาก เกือบจะเหมือนสกั๊งค์ ดังนั้นคุณอาจได้กลิ่นก่อนที่จะเห็นตัวมันเสมอ

หมาป่าที่มีขนเหมือนกับผ้าของชนพื้นเมืองในอเมริกาใต้นี้ เป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดที่กินสัตว์ขนาดเล็ก ผลไม้ และผัก และดูแตกต่างอย่างมากจากสมาชิกคนอื่นๆ ในตระกูลสุนัขด้วยกัน

10.ปลาอัลลิเกเตอร์

Aligator Gar Fish

ปลาอัลลิเกเตอร์ เป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือและสามารถเติบโตได้ยาวถึง 10 ฟุตและหนักได้ถึง 350 ปอนด์ มันถูกตั้งชื่อตามปากที่เหมือนจระเข้ แม้ว่ามันจะไม่มีความสัมพันธ์กับสัตว์เลื้อยคลานก็ตาม

สัตว์กินเนื้อตัวนี้ หรือที่เรียกว่า ปลาอัลลิเกเตอร์ นั้นไม่มีความเสี่ยงต่อมนุษย์ แต่ไข่ของมันสามารถเป็นพิษได้หากกินเข้าไป ซึ่งเป็นหนึ่งในกลไกการป้องกันตามธรรมชาติของมัน

11.ปลาค้างคาวปากแดง

Red Lipped Batfish, Wolf Island, Galapagos.

ปลาค้างคาวปากแดง หรือ ปลาแบทฟิช ยังเป็นของตระกูลปลาตกเบ็ดอีกด้วย พวกมันเป็นนักล่าที่ซ่อนตัวอยู่ซึ่งมักจะมีสิ่งล่อที่มีสีสันแกว่งไปมาเหนือศีรษะเหมือนลูกตุ้ม เมื่อเหยื่อเข้ามาใกล้ด้วยความสงสัย โดยคิดว่ามันเป็นอาหารชิ้นเล็กๆ ที่อร่อย ปลาค้างคาวตัวนี้จะกระโดดออกมาและกลืนมันเข้าไป

ภาพด้านบนเป็นปลาค้างคาวปากแดง ซึ่งพบได้เฉพาะในน่านน้ำของหมู่เกาะกาลาปาโกส พวกมันดูเหมือนคนหน้ามุ่ยอยู่ตลอดเวลา แต่รู้หรือไม่ว่ามันใช้วิธีเดินไปพร้อมๆกับครีบของมันแทนการว่ายน้ำ

12.หนอนผีเสื้อลายงู

It's all about the eyes. The fake eyes. Snake eyes.

มีหนอนผีเสื้อหลายชนิดในโลกที่มีเครื่องหมายเหมือนงูเพื่อไล่ล่าผู้ล่า ตัวอย่างที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งคือความงามเล็กๆ สีเขียวนี้ พวกมันคือ หนอนผีเสื้อหางแฉกที่พยายามดูเหมือนงูเขียวที่อันตราย

13.มอดพุดเดิ้ล

Poodle moth (Artace sp, perhaps A. cribaria), Venezuela

มอดพุดเดิ้ลเวเนซุเอลา เป็นผีเสื้อกลางคืนที่ถ่ายในปี 2552 โดยนักสัตววิทยาชาวคีร์กีซสถาน ดร. อาร์เธอร์ อังเคอร์ ชื่อนี้ได้มาจากการเปรียบเทียบลักษณะทางกายภาพของมันกับการผสมระหว่างมอดกับพุดเดิ้ล

A ดร. อาร์เธอร์ อังเคอร์ และนักวิทยาศาสตร์อีกคนหนึ่งตั้งสมมติฐานว่า พวกมันอาจเป็นสมาชิกของสกุล Artace (พวกผีเสื้อกลางคืน) และในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังคงพยายามค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตตัวนี้อยู่เพราะมันมีรายละเอียดที่แสนคลุมเครือซะเหลือเกิน

14.เต่าคอยาว

เต่าคอยาว

เต่าคอยาวมีทั้งหมด 16 สายพันธุ์ และเรียกอีกอย่างว่า เต่าคองู ด้วยเหตุผลที่ชัดเจนตามลักษณะร่างกายของมัน พบมากในออสเตรเลียและนิวกินี พวกมันเป็นนักล่าที่ซ่อนอยู่ซึ่งแทงปลาด้วยคอยาวๆของพวกมัน

ความยาวของคอนั้นดูแปลกประหลาดและยาวอย่างมากจนไม่สามารถหดกลับเข้าไปในกระดองได้ ทำให้เกิดความผิดปกติในโลกของเต่า

15.ตุ่นจมูกดาว

star-nosed-mole-3

ตุ่นจมูกดาว เป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาด แต่เมื่อพิจารณาว่ามันเกือบจะตาบอดและใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ใต้ดิน รูปลักษณ์จึงไม่สำคัญเท่ากับการได้กลิ่น มันมีสิ่งที่ดูเหมือนปลาหมึกตัวเล็กๆอยู่ตรงกลางใบหน้า และสิ่งเหล่านี้คือ หนวดที่อยู่รอบๆ รูจมูกแต่ละข้าง ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเส้นใยประสาท 100,000 เส้นหรือเครื่องรับกลิ่น

ที่สำคัญมันสามารถดมกลิ่นใต้น้ำได้ด้วยการปล่อยฟองอากาศแล้วดูดกลับเข้าไปในจมูกของมันได้ด้วย

16.กระต่ายปาตาโกเนีย

Potter Park Zoo 05-19-2015 - Patagonian Cavy 6

กระต่าย หรือ มาราแห่งปาตาโกเนีย เป็นส่วนผสมที่แปลกประหลาด ลำตัวของพวกมันคล้ายกระต่ายที่มีขามีกีบ เหมือนกับเป็นลูกผสมระหว่างกระต่ายกับแพะ พวกมันกระโดดได้เหมือนกระต่าย แต่มีท่าเดินแปลกๆ ที่เรียกว่า สต็อต ซึ่งพวกมันสามารถกระเด้งได้สี่ขา

กระต่ายปาตาโกเนีย เป็นคู่ผสมเพียงแค่ตัวเดียวและจะครองคู่กันตลอดชีวิต ส่วนใหญ่จะพบมากในอาร์เจนตินา สัตว์เหล่านี้มีน้ำหนักมากถึง 16 กิโลกรัม

17.ผีเสื้อนกฮัมมิ่งเบิร์ด

ผีเสื้อนกฮัมมิ่งเบิร์ด

ผีเสื้อฮัมมิ่งเบิร์ดนั้นเป็นแมลงที่ดูเหมือนนกฮัมมิงเบิร์ดมากๆ มันง่ายที่จะเข้าใจผิดว่า พวกมันเป็นสัตว์เช่นเดียวกับนก มันยังขยับปีกอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้เกิดเสียงฮัม

มันเหมือนกับว่าธรรมชาติชอบนกฮัมมิ่งเบิร์ดมากๆ พวกเขาสร้างของเลียนแบบจากการออกแบบ นกฮัมมิ่งเบิร์ด แต่เป็นรูปแบบของแมลง

18.แอกโซลอเติล

แอกโซลอเติล

แอกโซโลเติล มีลักษณะเฉพาะที่เหมือนกับหมาพุดเดิ้ลและถ้วยชา โดยที่มันยังคงน่ารักแบบนี้ไปตลอดช่วงชีวิต โดยไม่ทิ้งลักษณะของตัวอ่อนของมัน แอกโซลอเติลเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีลักษณะหน้ายิ้ม โดยพื้นฐานแล้ว axolotls เป็นซาลาแมนเดอร์ที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำ Xochimilco ใกล้เม็กซิโกซิตี้เท่านั้น

วันนี้จำนวนของพวกเขาลดลงเนื่องจากความต้องการของการค้าสัตว์น้ำเช่นเดียวกับที่ต้องเป็นอาหารอันโอชะให้กับนักล่าตามธรรมชาติ

19.นกกระสาจาบิรุหัวดำ

นกกระสาจาบิรุหัวดำ

กกระสาจาบิรุ เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างจะคล้ายกับสัตว์จากยุคก่อนประวัติศาสตร์ มันมีคอและหัวสีดำวงแหวนสีแดง ลำตัวสีขาว ทำให้มันดูเหมือนนกแร้ง มันสูงประมาณ 4.5 ฟุตและเป็นสัตว์สังคมที่ค่อนข้างจะผสมพันธุ์กันตลอดชีวิต

เมื่อถูกคุกคาม จำนวนของนกเหล่านี้ได้เพิ่มขึ้นมากพอที่จะไม่เป็นกังวล ตามข้อมูลของ IUCN

20.ทาร์เซียร์

ทาร์เซียร์

ทาร์เซียร์ เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในโลกและอาศัยอยู่ในป่าของมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ พวกมันมีความยาวเพียง 15 ซม. พวกมันเป็นสัตว์ออกหากินเวลากลางคืนที่ออกล่าในตอนกลางคืน ซึ่งอธิบายได้จากดวงตาขนาดใหญ่ที่น่าขนลุกเหล่านั้น

ด้วยดวงตาที่ใหญ่ขนาดนี้ พวกมันสามารถหมุนศีรษะได้ 180 องศาเพื่อให้มองเห็นได้ดีขึ้น โดยพื้นฐานแล้ว ให้คิดว่าเป็น พวกมันเป็นลูกผสมระหว่าง Baby Yoda กับพวกเกรมลิน

21.ทากทะเลสีน้ำเงิน

ทากทะเลสีน้ำเงิน

ทากทะเลสีสันสดใส ซึ่งมักเรียกว่า มังกรทะเล คือ ทากทะเลสีน้ำเงิน แม้จะมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม แต่ก็เป็นสัตว์กินเนื้อชนิดหนึ่งที่มีพิษ มันเก็บเหล็กไนของแมงกะพรุนนี้ไว้ภายในร่างกายของมันเพื่อห่อหุ้มเหล็กไนเมื่อต้องการปกป้องตัวเอง

สีฟ้าที่คุณเห็นนั้นแท้จริงแล้วเพราะทากตัวนี้ลอยอยู่ด้านหลัง เผยให้เห็นจุดอ่อนที่มีสีสันของมันเพื่ออำพรางตัวเองในน้ำทะเลสีฟ้าที่มีแสงแดดส่องถึงของมหาสมุทร

อ้างอิง : brightside