Saturday, 20 July 2024

12 สถานที่ท่องเที่ยวแปลกๆบนโลกที่ดูเหมือนประตูไปสู่นรก

บางครั้งพื้นผิวของโลกมีความตื้นลึกที่แตกต่างกัน ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแปลกๆบนโลกเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติกันทั้งนั้น แต่บางครั้งก็เป็นฝีมือของมนุษย์เองที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้ ในขณะที่หลายๆคน หรือแม้แต่นักวิทยาศาสตร์ต่างก็โต้เถียงกันเกี่ยวกับที่มาของสถานที่เหล่านี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ไปที่นั่นเพื่อถ่ายภาพสวยๆกลับมา ทั้งๆที่บางแห่งก็ดูน่ากลัวอย่างกับประตูไปสู่นรก.

1. ประตูแห่งนรก (Darvaza) ในเติร์กเมนิสถาน

1. ประตูแห่งนรก (Darvaza) ในเติร์กเมนิสถาน
ที่มา : outravel

มนุษย์เป็นผู้สร้างปล่องก๊าซนี้ขึ้นมา มันถูกเรียกว่า “ประตูแห่งนรก” และเกือบครึ่งศตวรรษแล้วนับตั้งแต่เกิดไฟไหม้ในปี 2514  ที่นั่นมีการพังทลายของพื้นดินในขณะที่กำลังการขุดเจาะก๊าซธรรมชาติ มันดูสว่างขึ้น พวกเขาคิดว่ามันจะหยุดการเผาไหม้ในวันเดียวหรือ 2 วัน แต่การคำนวณของพวกเขานั้นผิดพลาด – เปลวไฟยังคงมีอยู่ที่นั่น บางครั้งก็มีไฟปะทุขึ้นสูงกว่า 3 ฟุต เส้นผ่าศูนย์กลางของรูเกือบ 200 ฟุตในขณะที่ความลึกประมาณ 65 ฟุต.

2. St. Patrick’s Well, Orvieto, อิตาลี

2. St. Patrick's Well, Orvieto, อิตาลี

แม้ว่าสถานที่แห่งนี้จะดูน่ากลัวก็ตาม แต่บ่อน้ำแห่งนี้สร้างขึ้นมาด้วยความตั้งใจอันสูงส่งเพื่อให้เมืองมีน้ำกินน้ำใช้ ยิ่งกว่านั้นมันถูกสร้างขึ้นภายใต้การอุปถัมภ์ของโบสถ์ การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี 1527  เพราะนั่นคือตอนที่ Pope Clement VII ตั้งรกรากอยู่ใน Orvieto.

3.ปล่องภูเขาไฟยาซูร์ ในเกาะวานูอาตู

ปล่องภูเขาไฟยาซูร์เกาะวานูอาตู

Yasur เป็นภูเขาไฟที่ยังคงมีการระเบิดอยู่ ตั้งอยู่ในเกาะวานูอาตู การปะทุครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2560 และชนเผ่าที่อาศัยอยู่บนเกาะเชื่อว่ามีเทพโบราณที่อาศัยอยู่ในปล่องภูเขาไฟแห่งนี้ ซึ่งอาจทำให้โกรธได้หากพวกมนุษย์เข้าไปรบกวน นั่นเป็นเหตุผลที่มีเพียงผู้เฒ่าและหมอดูของเผ่าเท่านั้นที่จะสามารถขึ้นไปบนภูเขาไฟนี้ได้

แน่นอนว่านักท่องเที่ยวต่างก็ไปที่นั่นเช่นกัน ผู้แสวงหาความตื่นเต้นหลายคนไปที่นั่นเพื่อปีนปากปล่องภูเขาไฟยาซูร์ เพราะเป็นภูเขาไฟที่มนุษย์สามารถเข้าถึงได้มากที่สุดในโลก ยังไงก็ตามภาพยนตร์เรื่อง CZ12 ก็ถูกถ่ายทำที่นั่นในปี 2012

4. Big Hole ใน Kimberley, แอฟริกาใต้

Big Hole ใน Kimberley, แอฟริกาใต้

Big Hole เป็นเหมืองที่ไม่ได้ใช้งานมามากในเมือง Kimberley มันยากที่จะจินตนาการ แต่ถ้าเป็นในเรื่องของการแสวงหาเพชรแล้ว ผู้คนสามารถขุดหลุมนี้ได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือช่วยใด ๆ

ความพยายามของพวกเขาประสบความสำเร็จ เพราะที่นี่เป็นที่ขุดเพชร De Beers ที่มีชื่อเสียง เมื่อชั่งน้ำหนักแล้ว หนักถึง 428.5 กะรัต 

5.Great Blue Hole , แนวปะการังเบลีซ

Great Blue Hole , แนวปะการังเบลีซ
รูปภาพจาก : tanyaluck

หลุมในทะเล ขนาดยักษ์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,000 ฟุต และลึกเกือบ 400 ฟุต ก่อตัวขึ้นตามธรรมชาติ ปลายทางนี้ดึงดูดนักดำน้ำตัวยง เนื่องจากความลึกลับ แต่หลายคนเสียชีวิตที่นี่ หลุมนั้นมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า – “สุสานของนักดำน้ำ” ความจริงก็คือความลึกนี้เหมาะสำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์สูง แต่ผู้มาใหม่หลายคนที่ไม่สามารถประเมินทักษะของตัวเองได้อย่างถูกต้องมาที่นี่และบางครั้งชีวิตของพวกเขาก็มาถึงจุดจบที่น่าเศร้า.

6.Inverted Tower of Masons, โปรตุเกส

Inverted Tower of Masons, โปรตุเกส

มีสิ่งลึกลับสร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ผ่านมาในซินตราซึ่งเป็นเมืองในโปรตุเกส มันทำหน้าที่เป็นการเปลี่ยนจากความมืดสู่แสงสว่าง บันไดวนที่ล้อมรอบบ่อน้ำเป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางผ่านวงกลมแห่งสวรรค์หรือนรกขึ้นอยู่กับทิศทางที่คุณกำลังจะไปความลึกของการก่อสร้างนั้นน่าประทับใจและความสวยงาม เพราะมันมีขนาดเท่าอาคาร 10 ชั้น.

7. Spillway ในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ

Spillway ในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ

หลุมที่มนุษย์สร้างขึ้นที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาในตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย มันเป็นทางน้ำไหลผ่าน – ซึ่งมีน้ำไหลถึงหลายตันไหลผ่านภายในไม่กี่วินาที การก่อสร้างนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 50 ปีที่แล้วและยังคงดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก.

8. Er Wang Dong, จีน

Er Wang Dong, จีน
Er Wang Dong, จีน
Er Wang Dong, จีน

ในประเทศจีน กลุ่มนักขุดค้นพบระบบถ้ำที่มีขนาดมหึมาโดยไม่ได้ตั้งใจ สถานที่แห่งนี้มีระบบนิเวศของตัวเอง ซึ่งคุณสามารถดำดิ่งลงไปในหมอกหรือดูก้อนเมฆที่อยู่ภายในถ้ำได้

แม่น้ำและทะเลสาบใต้ดินในระบบถ้ำนี้เป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถพบได้ที่อื่นในโลก ที่นี่คุณสามารถเห็นปลาเผือกที่ไม่มีตา – พวกมันไม่ต้องการสีหรือสายตาเนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่ในความมืดมิด.

9. Eisriesenwelt ประเทศออสเตรีย

Eisriesenwelt ประเทศออสเตรีย
Eisriesenwelt ประเทศออสเตรีย

ถ้ำแห่งนี้  ตั้งอยู่ที่ความสูงมากกว่า 5,000 ฟุต ชื่อของมันถูกแปลว่า “World of the Ice Giants” ซึ่งเป็นภาษาเยอรมัน มันเป็นถ้ำน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก : ความยาว 26 ไมล์และลึกมากกว่า 1,300 ฟุต มีปริมาณการเติบโตของน้ำแข็งมากกว่า 1 ล้านลูกบาศก์ฟุต

ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นไปทั้ง 5,000 ฟุตเพื่อไปยังถ้ำ แต่ในวันนี้มีรถกระเช้าไฟฟ้าพิเศษที่สามารถพาคุณไปที่นั่นได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที.

10. เมืองกัวเตมาลาซิตี

เมืองกัวเตมาลาซิตี

sinkhole นี้ถูกสร้างขึ้นตามธรรมชาติเมื่อไม่นานมานี้ ในวันที่ 1 มิถุนายน 2010 โรงงาน 3 ชั้นพร้อมบ้าน ที่ตั้งอยู่ถัดจากนั้น ได้ยุบตัวลงใต้พื้นดิน ในเขตหนึ่งของกัวเตมาลาในกลางดึก มีรูขนาดใหญ่ปรากฏขึ้นแทนที่

นักวิจัยบอกว่าดินอุดมไปด้วยหินปูนที่ล้างออกง่ายด้วยน้ำ ชาวเมืองเชื่อว่ามันเป็นเพราะระบบบำบัดน้ำเสียที่ชำรุดทรุดโทรมของในเมืองที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น.

11. Cerro Sarisariñama ในเวเนซุเอลา

Cerro Sarisariñama
Cerro Sarisariñama

มี tepuis จำนวนมาก (ภูเขาราบที่เป็นส่วนหนึ่งของซากของที่ราบสูงโบราณและถูกแยกออกจากส่วนที่เหลือของโลก) ตั้งอยู่ภายในอาณาเขตของเวเนซุเอลา หลายร้อยปีที่ผ่านมามีหลุมขนาดมหึมาก่อตัวขึ้นที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่บนภูเขา Sarisariñama ในรัฐเวเนซุเอลาของ Bolívar

สถานที่แห่งนี้มีระบบนิเวศที่มีชีวิตแยกต่างหากจากบริเวณที่ด้านล่างของหลุม ซึ่งแยกได้จากส่วนที่เหลือของโลกคือ มีต้นไม้ใหญ่อยู่ข้างในด้วย ฟังแล้วเหมือนกับโลกเสมือนจริงเลยนะ!

12. ถ้ำน้ำแข็ง Mutnovsky, รัสเซีย

ถ้ำน้ำแข็ง Mutnovsky, รัสเซีย
ถ้ำน้ำแข็ง Mutnovsky, รัสเซีย

Mutnovsky ภูเขาไฟที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบถ้ำน้ำแข็ง ตั้งอยู่บนคาบสมุทรคัมชัตในรัสเซีย ซึ่งภูเขาไฟและถ้ำน้ำแข็งตั้งอยู่รวมกัน

น่าเสียดายที่ธารน้ำแข็งกำลังละลายอย่างรวดเร็วเมื่อไม่นานมานี้ และชั้นบนของถ้ำนั้นบางมาก แต่มันเป็นฉากหลังของภาพที่มีสีสันสวยงามบนซุ้มประตูทางเดิน.

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side