Monday, 17 June 2024

10+ สายพันธุ์สุนัขหายากที่เราอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีอยู่จริง!

บางสิ่งที่เป็นเรื่องธรรมดาในประเทศหนึ่งอาจดูแปลกใหม่ในอีกประเทศหนึ่ง ในปี 2009 ภาพยนตร์เรื่อง“ Hachi: A Dog’s Tale” ได้รับการเปิดตัวและทั่วโลกก็ค้นพบเกี่ยวกับสายพันธุ์สุนัข อาคิตะ ที่แพร่หลายในญี่ปุ่น แต่มีบางสายพันธุ์ที่พบเจอได้ยากแม้ในภูมิลำเนาของพวกเขา ในบทความนี้เราอยากจะบอกคุณเกี่ยวกับสายพันธุ์เหล่านี้ซึ่งรวมถึงสุนัข“ สากล” ที่สามารถทำอะไรได้เกือบทุกอย่างและสุนัขที่ฉลาดที่สุดที่จะพยายามวิ่งหนีแม้จะมีเจ้าของคอยดูแลอยู่ด้วยก็ตาม

1.Stabyhoun

Stabyhoun
รูปภาพจาก : teamraati

Stabyhoun หรือ Stabij เป็นหนึ่งในห้าสายพันธุ์ที่หายากที่สุดในโลก มันมาจากดัตช์ ,ฟรีสลันด์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากพื้นที่ป่า Frisian ซึ่งเป็นภูมิภาคทางตะวันออกเฉียงใต้และทางตะวันออกของฟรีสลันด์ สุนัขสายพันธุ์นี้ได้รับการกล่าวถึงในวรรณคดีดัตช์อีกด้วย

ช่วงชีวิต : 13 ถึง 14 ปี
ถิ่นกำเนิด : ไฟรส์แลนด์
อุปนิสัย : ว่านอนสอนง่าย, อุทิศตนให้, มีความอดทน, เป็นมิตร, สามารถฝึกได้, รักสงบ
ความสูง : เพศผู้: 53 ซม. (วัยโต, ถึงหัวไหล่), เพศเมีย: 50 ซม. (วัยโต, ถึงหัวไหล่)
มวลร่างกาย : เพศผู้: 23 – 25 kg (วัยโต), เพศเมีย: 20 kg (วัยโต)
สี : สีสวาด,สีน้ำตาลผสมสีขาว, สีดำและขาว, สีน้ำตาลและสีขาว, สีส้มและสีขาว

Stabyhoun เป็นสุนัข“ สำหรับคนยากจน” ตามคำบอกเล่า กล่าวว่าแต่ก่อน เจ้าของเป็นเกษตรกรที่ไม่สามารถเป็นเจ้าของสุนัขหลายตัวเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างได้ : สำหรับการล่าสัตว์เพื่อการป้องกัน และสำหรับการทำงาน Stabyhoun พวกมันสุดยอดมากและเป็นสายพันธุ์ที่มีความสามารถสูง พวกเขาทั้งล่าสัตว์ป่าได้ ปกป้องบ้าน จับหนูและถูกนำมาใช้แทนม้าเพื่อดึงยานพาหนะ พวกเขายังเป็นนักว่ายน้ำตัวฉกาจ และมักจะรู้สึกดีที่ได้ว่ายในน้ำเย็น

นอกจากความจริงที่ว่าพวกเขาเป็นสุนัขที่“ เป็นสากล” มากที่สุดที่เราสามารถจินตนาการได้พวกเขามีบุคลิกที่สมบูรณ์แบบ : Stabyhouns เป็นมิตร ฉลาดว่องไว เข้ากับเด็กและสัตว์อื่นๆได้ดี และดูแลเจ้าของเสมอ.

2.Pumi

Pumi ,dog ,สุนัข
ภาพจาก : __uma_the_pumi__

The Pumi เป็นสุนัขขนาดกลางขนาดเล็ก เป็นสายพันธุ์ของสุนัขเลี้ยงแกะจากฮังการี พวกมันเป็นสุนัขที่มีความสามารถหลากหลาย เป็นสุนัขแบบอเนกประสงค์ที่รวมไปด้วยความสามารถของพวกมัน พวกมันมีหัวที่ยาวกับหูแบบกึ่งตั้งตรง ทรวดทรงแบบแปลกๆ และหางที่ก่อตัวเป็นวงกลมอยู่ด้านหลัง มีขน (ดำ, ขาว, เทา, หรือ สีเทาแกมเหลือง) ขนหยักและหยิกทั่วร่างกาย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canis lupus familiaris
ช่วงชีวิต : 12 ถึง 13 ปี
ถิ่นกำเนิด : ฮังการี
อุปนิสัย : แสนรู้, ร่าเริง, กระฉับกระเฉง, ปกป้อง, ชอบเห่าหอนอยู่เสมอ
สี : สีดำ,สีเหลืองคล้ายทราย, สีสนิม, สีเทา, สีเงิน, สีเหมือนผมหงอก
ความสูง : เพศเมีย: 38–44 ซม., เพศผู้: 41–47 ซม.

แม้ว่าสุนัขตัวนี้ที่มีขนหยิกอาจดูน่ารักมาก แต่ที่จริงแล้วมันคือสุนัขชีพด็อก สุนัข Pumi เป็นคนเลี้ยงแกะที่ดีมาก และไม่ควรเก็บไว้ในบ้าน พวกเขาตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวที่น้อยที่สุด กลิ่นและเสียงและคุณลักษณะที่โดดเด่นของพวกเขาคือเสียงเห่า เพื่อนบ้านของคุณจะไม่มีความสุขกับความประหลาดใจนี้!

Pumi เป็นหนึ่งในสุนัขที่ฉลาดที่สุด แต่พวกเขาเต็มไปด้วยความขัดแย้ง มีความรักที่ยิ่งใหญ่ 2 อย่างในชีวิตของพวกเขา : เจ้าของหรือครูฝึกของพวกเขาและความหลงไหลในการเดินทาง และในกรณีส่วนใหญ่พวกเขาเลือกอันที่สอง ด้วยเหตุนี้คุณไม่สามารถเลี้ยงสุนัขตัวนี้ไว้กับสายโซ่ได้ สุนัข Pumi ต้องการอิสระและอาณาเขตของตัวเองพวกมันอาจก่อให้เกิดปัญหาบางอย่างกับเจ้าของ : พวกเขามักจะเริ่มต่อสู้กับสุนัขตัวอื่นและพร้อมที่จะเห่าหอนกับคนแปลกหน้าทุกคน.

3.Sapsali

The Sapsali
ภาพจาก : sapsal_lio

Sapsali ( 삽 살 이 ) เป็นสุนัขขนปุยของเกาหลีใต้ ตามตำนานแล้วพวกมันเป็นเหล่าสุนัขที่เชื่อกันว่าจะปัดเป่าผีและความชั่วร้าย วิญญาณ พวกมันถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของชาติ (No.368) ในปี 1992 โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ Sapsali ได้รับการพิสูจน์และยอมรับจากสมาคมสุนัขชั้นนำของเกาหลี, ชมรมสุนัขเกาหลี

Sapsali ถูกเรียกว่าเป็น “สุนัขสิงโต” สำหรับร่างกายส่วนบนขนาดใหญ่และแข็งแรงและอุ้งเท้าขนาดใหญ่และสง่างาม Sapsali ส่วนใหญ่มีขนาดกลางและสูงเล็กน้อย ขนของมันมีความยาว เยอะ และมีหลายสีรวมถึงสีทึบและ / หรือสีผสมของสีดำ สีเหลืองทอง สีบลอนด์ สีเหลือง สีส้ม สีแดง สีน้ำตาล และสีเทาเกลือ และพริกไทย ขนที่อยู่เหนือดวงตาเป็นลักษณะเดียวกับสุนัขสายพันธุ์ Old English Sheepdog

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canis lupus familiaris
อุปนิสัย : จงรักภักดี, เป็นมิตร, ขี้เล่น, ปกป้อง, อ่อนโยน
สี : สีดำ, สีน้ำตาล, Reddish-orange, Golden Yellowish-blonde
ความสูง : เพศผู้: 50 – 58 ซม., เพศเมีย: 48 – 55 ซม.
มวล : เพศผู้: 18 – 28 kg, เพศเมีย: 16 – 25 kg
ถิ่นกำเนิด : เกาหลีใต้, ประเทศเกาหลี

น่าเสียดายที่สุนัขหลายสายพันธุ์รวมถึง Sapsali เกือบหายไปอย่างสมบูรณ์ในระหว่างการยึดครองของญี่ปุ่น มีสุนัข Sapsali เพียง 8 ตัวที่ถูกทิ้งไว้กลางศตวรรษที่ 20 และมีการถกเถียงกันว่าลูกหลานของพวกเขาเป็นเลือดบริสุทธิ์หรือไม่ อย่างไรก็ตามสุนัขเหล่านี้เหมาะสำหรับครอบครัวเพราะพวกเขารักเด็กและเข้ากับสัตว์อื่น ๆได้เป็นอย่างดี

4.The Catalburun

The Catalburun
ภาพจาก : fawndog121dogtraining

The Catalburn เป็นสุนัขสายพันธุ์หายากมากที่มาจากตุรกีและเป็นเพียง 1 ใน 3 สายพันธุ์ด้วยจมูกอันโดดเด่นนี้! ชื่อของมันหมายถึงจมูกที่แยก (catal) จมูกทั้งสองส่วนแยกออกจากกันเพียงไม่กี่มิลลิเมตรและยังคงยึดติดกับผิวหนังบาง ๆ สุนัขตัวนี้รู้จักกันในชื่อ Turkish Pointer และ Split-Nose Pointer

ในปี 2560 มีสุนัขสัตว์เลี้ยงประมาณ 1.1 ล้านตัวที่อาศัยอยู่ในตุรกี นอกจากนี้ยังมีประชากรจำนวนมากของสุนัขเร่ร่อนประมาณ 150,000 ตัวในอิสตันบูลเพียงเมืองเดียว สมมุติว่ามีประชากรเลี้ยงสุนัขอยู่ 1.3 ล้านคน และในตอนนี้เรารู้ว่ามี Catalburun เพียงแค่ 200 ตัว ซึ่งหมายความว่าพวกเขาเป็นเพียง 0.015% ของสุนัขทั้งหมดของตุรกี มันก็เลยเป็นสายพันธุ์ที่หายากอย่างแน่นอน

Catalburun ยอมรับเจ้าของหรือครูฝึกเพียงคนเดียวเท่านั้นและมันจะภักดีต่อพวกเขา แต่ก็ยังเป็นมิตรกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีความก้าวร้าวในสุนัขเหล่านี้ พวกเขามักจะแสดงความก้าวร้าวเฉพาะในกรณีที่มีสัตว์เล็กๆ เข้ามาในดินแดนของพวกมัน.

เห็นมั้ยล่ะ พวกมันแทบไม่มีข้อมูลโดยละเอียดเลย !

5.The Sloughi

The Sloughi
ภาพจาก : casimir_runs

Sloughi เป็นสุนัขสายพันธุ์แอฟริกาเหนือโดยเฉพาะ และมันยังเป็นสมาชิกของสายพันธุ์ sighthound มันถูกพบส่วนใหญ่ในโมร็อกโก ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบมาตรฐานและอาจพบได้ในจำนวนน้อยที่อื่น ๆ ในแอฟริกาเหนือ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canis lupus familiaris
ช่วงชีวิต : 12 ถึง 16 ปี
อุปนิสัย : แสนรู้, ตื่นตัว, มีความอ่อนไหว , ซื่อสัตย์
ถิ่นกำเนิด : โมร็อกโก, แอฟริกาเหนือ
สี : สีดำ, สีฟอน, ลายเสือ, สีทราย
ความสูง : เพศเมีย: 61–68 ซม., เพศผู้: 66–72 ซม.

Sloughi เป็นสุนัขสายพันธุ์แอฟริกันที่หายากและเก่าแก่มาก ในปี 1835 นายพลมัส ชาวฝรั่งเศสเดินทางไปประเทศแอลจีเรีย และเขาก็ตกตะลึงกับสภาพที่สุนัขเหล่านี้ถูกเก็บไว้ : พวกมันนอนหลับภายใต้ผ้านวม สวมเครื่องประดับ กินเนื้อสัตว์ที่ดีที่สุดและพวกมันอาศัยอยู่ในเต็นท์เบดูอิน สุนัขเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและสมาชิก แต่น่าเสียดายที่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองสุนัขในยุโรปหลายสายพันธุ์หายไปและ Sloughi ก็เหมือนกันอย่างไม่มีข้อยกเว้น พวกเขาหายตัวไปอย่างสมบูรณ์ จากภูมิภาคที่แต่เดิมมาจากในปี 1960

6.The Kai

The Kai
ภาพจาก : emiharu1513

Kai Ken เป็นสุนัขสายพันธุ์หนึ่งจากญี่ปุ่นที่เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติ มันเป็นสุนัขที่หายากแม้แต่ในดินแดนของตนเอง และเป็นหนึ่งใน 6 สายพันธุ์สุนัขพื้นเมืองญี่ปุ่นที่ได้รับการคุ้มครองโดย Nihon Ken Hozonkai

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canis lupus familiaris
ช่วงชีวิต : 14 ถึง 16 ปี
อุปนิสัย : แสนรู้, คล่องแคล่ว, ตื่นตัว, จงรักภักดี, ชอบทำตัวเป็นเจ้าของ, ฉลาด
สี : Black Brindle, Gray Brindle, Red Brindle
น้ำหนัก : เพศเมีย: 14–18 กก., เพศผู้: 14–18 กก.
ความสูง : เพศเมีย: 43–50 ซม., เพศผู้: 46–56 ซม.

Kai ถูกเลือกสำหรับการล่าสัตว์และพวกเขาดึงดูดความสนใจของเหยื่อด้วยขนลายเสือ tigrine ของพวกเขา สุนัขเหล่านี้เลือกเจ้านายเพียงคนเดียวและไม่ได้ผูกพันกับสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว พวกเขามีชื่อเสียงในด้านความกล้าหาญและความสงบ ความสามารถในการว่ายน้ำและความชำนาญในการปีนต้นไม้ Kai ทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ – นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมสุนัขเหล่านี้จึงสามารถล่าหมีหรือละมั่งได้ พวกเขาไม่ได้เป็นแค่สัตว์เลี้ยง แต่เป็นส่วนหนึ่งของมรดกดั้งเดิมของญี่ปุ่น.

7.The Kuvasz

The Kuvasz
ภาพจาก : aurora.a.kuvasz

คูวาสซ์ แปลจากภาษาอังกฤษ-Kuvasz เป็นสุนัขสายพันธุ์โบราณที่มีต้นกำเนิดจากฮังการี การกล่าวถึงสายพันธุ์นี้ คือเราสามารถพบได้ในตำราฮังการีโบราณ ในอดีตเคยเป็นสุนัขเฝ้ายามหรือปศุสัตว์ แต่ได้รับการพบมากขึ้นในบ้านในฐานะสัตว์เลี้ยงในช่วงเจ็ดสิบปีที่ผ่านมา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canis lupus familiaris
ช่วงชีวิต : 10 ถึง 12 ปี
สี : สีขาว
อุปนิสัย : เหมือนตัวตลก, แสนรู้, มีความอดทน, จงรักภักดี, รักอิสระ, ปกป้อง
ความสูง : เพศผู้: 70–76 ซม., เพศเมีย: 65–70 ซม.
น้ำหนัก : เพศผู้: 45–52 กก., เพศเมีย: 35–40 กก.

Kuvasz เป็นสุนัขชีพด็อกจากฮังการี หลังสงครามโลกครั้งที่สองมีสุนัขเหลือเพียง 30 ตัวเท่านั้นและทุกวันนี้นี่เป็นสายพันธุ์ที่หายากมาก

มีเรื่องราวที่น่ากลัวมากมายเกี่ยวกับ Kuvasz แต่นี่เป็นสายพันธุ์ที่ซื่อสัตย์และอดทนที่สุด แม้จะมีนิสัยที่แกร่ง แต่ก็จำเป็นที่จะต้องทำให้สุนัขเหล่านี้ได้รับความรักและความใส่ใจพวกเขามากพอ อุบัติเหตุส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นกับสุนัขเหล่านี้เกี่ยวข้องกับความผิดพลาดของเจ้าของ เนื่องจากพวกเขาอาจตั้งใจทำให้สุนัขก้าวร้าวและเลี้ยงดูพวกเขาอย่างโหดร้าย ในเงื่อนไขเหล่านี้สัตว์ทุกชนิดสามารถกลายเป็นอันตรายและสุนัขที่มีขนาดใหญ่และแข็งแรงเช่นเดียวกับ Kuvasz สามารถทำอันตรายได้มากมายเช่นกัน.

8.The Greenland Dog

The Greenland Dog
ภาพจาก : the.wagging.tail

สุนัขกรีนแลนด์ เป็นสุนัขสายพันธุ์ฮัสกี้ขนาดใหญ่ ที่ถูกเลี้ยงเอาไว้เป็นสุนัขลากเลื่อน พวกมันถูกนำมาจากไซบีเรียสู่อเมริกาเหนือ จากเมื่อ 1,000 ปีก่อนพร้อมกับสุนัขเอสกิโมแคนาดาที่มีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนๆกัน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canis lupus familiaris
อุปนิสัย : ขี้เอะอะโวยวาย , เข้มแข็ง, มีพลัง, จงรักภักดี, รักอิสระ, เป็นมิตร
สี : สีดำ, สีขาว, สีเทา, Spotted White
น้ำหนัก : เพศเมีย: 30–32 กก., เพศผู้: 30–32 กก.
ความสูง : เพศเมีย: 51–61 ซม., เพศผู้: 58–68 ซม.
ถิ่นกำเนิด : กรีนแลนด์, เดนมาร์ก

สุนัขพวกนี้ มักชอบเห่าหอน และมีทฤษฎีนึงบอกว่าพวกมันมีความเชื่อมโยงกับหมาป่าอาร์กติก สุนัขกรีนแลนด์ มีชื่อเสียงด้านความแข็งแกร่ง ความอดทน และมีความจำทิศทางได้ แม้ว่าพวกเขาจะเป็นสุนัขลากเลื่อนที่เก่าแก่ที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง แต่ก็มักจะถูกนำมาใช้เพื่อการล่าสัตว์ เช่น กวาง วอลรัส และหมี.

9.The Portuguese Water Dog

The Portuguese Water Dog
ภาพจาก : mariajoao.f

โปรตุกีส วอเตอร์ด็อก (Portuguese Water Dog) สุนัขน้ำโปรตุเกส เป็นสุนัขสายพันธุ์หนึ่ง จัดเป็นสุนัขทำงาน โดย American Kennel Club สุนัขสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากดินแดนแห่งโปรตุเกส แล้วจึงขยายพันธุ์ไปทั่วชายฝั่งของโปรตุเกส พวกมันได้รับการสอนให้ลากฝูงปลาเข้าไปในอวนตาข่ายของชาวประมง และส่งสัญญาณจากเรือลำหนึ่งไปยังอีกลำ แล้วพยายามลากอวนนั้นเข้ามาในชายฝั่ง

สุนัขน้ำโปรตุเกส เป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างหายาก มีเพียงสุนัขโปรตุเกส 36 สายพันธุ์ที่เข้าร่วมการแข่งขันครัฟต์ของสหราชอาณาจักรในปี 2556

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canis lupus familiaris
ช่วงชีวิต : 12 ถึง 15 ปี
อุปนิสัย : ชอบทะเลาะ, เชื่อง, หุนหันใจร้อน, ว่านอนสอนง่าย, แสนรู้, ฉลาด
ความสูง : เพศเมีย: 43–52 ซม., เพศผู้: 50–57 ซม.
น้ำหนัก : เพศเมีย: 16–23 กก., เพศผู้: 19–27 กก.
สี : สีดำ, สีขาว, สีดำและขาว, สีน้ำตาลและสีขาว, สีน้ำตาล

แต่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 อาชีพชาวประมงในโปรตุเกสเกือบจะหายไปในฐานะชนชั้นทางสังคม ดังนั้นสุนัขที่กล้าหาญ ฉลาดและมีความภักดี เหล่านี้ก็เลยหายไปเช่นกัน.

10.The Norwegian Lundehund

The Norwegian Lundehund
ภาพจาก : noah_the_lundehund

Norwegian Lundehund เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กประเภท Spitz ที่มีต้นกำเนิดมาจากนอร์เวย์ Lundehund มีความจำเป็นสำหรับการล่านกพัฟฟินตามแนวชายฝั่งนอร์เวย์เพื่อหาอาหารรวมถึงการส่งออกนกพัฟฟินในเชิงพาณิชย์ ตั้งแต่ยุคไวกิ้งจนถึงศตวรรษที่ 16 และ 17 ความยืดหยุ่นของนิ้วเท้าของพวกมันเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการล่านกในสถานที่ทำรังที่ไม่สามารถเข้าถึงได้บนหน้าผาและในถ้ำ ความสนใจสำหรับสุนัขสายพันธุ์ลดลงเมื่อผู้คนมีวิธีการใหม่สำหรับการล่าพัฟฟิน และมีการจัดตั้งภาษีสุนัขที่ถูกสร้างขึ้นมา ในปี 1900 สุนัขพวกนี้ถูกพบได้เฉพาะในหมู่บ้านที่แยกจาก Måstad (ในนอร์เวย์) และ สุนัขสายพันธุ์นี้เกือบจะสูญพันธุ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง.

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canis lupus familiaris
ช่วงชีวิต : 12 ถึง 14 ปี
อุปนิสัย : มีพลัง, ตื่นตัว, จงรักภักดี, ปกป้องเจ้าของ
สี : สีดำ, สีขาว, สีน้ำตาลเข้ม & ขาว, สีเทา, สีเหลือง, สีแดง
ความสูง : เพศเมีย: 30–36 ซม., เพศผู้: 33–38 ซม.
น้ำหนัก : เพศเมีย: 6–9 กก., เพศผู้: 6–9 กก.

เอกลักษณ์สุนัขเหล่านี้ คือ สามารถปีนหินและเข้าไปในถ้ำได้ พวกเขาไม่เพียงนำนกกลับมา แต่ยังรวมถึงไข่ด้วย สุนัขสามารถเลี้ยงพัฟฟินได้ถึง 80 ตัวในคืนเดียว !

Lundehunds
ภาพจาก : noah_the_lundehund

และอีกหนึ่งคุณสมบัติหลักที่โดดเด่นของสุนัขเหล่านี้ คือ อุ้งเท้าที่มาพร้อมนิ้วเท้าเพิ่มเติม สุนัขมักจะมีนิ้วเท้า 4 นิ้วที่สัมผัสกับพื้นดิน ในขณะที่ Lundehunds มี 5 นิ้วและแทนที่จะมีนิ้วเท้าด้านหนึ่งพวกเขามี 2 นิ้ว : หนึ่งที่มี กระดูกนิ้วมือ 3 และอีกหนึ่ง กระดูกนิ้วมือ 2 พวกเขายังมี 8 แผ่นนิ้วเท้าแทนที่จะเป็น 5 นิ้ว ขาหลังของพวกเขาประกอบด้วย 7 แผ่นนิ้วเท้า และ 2 นิ้วเท้าเพิ่มเติม นี่คือเหตุผลที่พวกเขาสามารถใช้อุ้งเท้าในแบบที่แมวทำได้

11.The Carolina Dog

The Carolina Dog
ภาพจาก : dogster

The Carolina Dog หรือ สุนัขเซาท์แคโรไลนา หรือที่รู้จักกันในชื่อสุนัขสีเหลือง, สุนัขเยลลี่, American Dingo หรือ Dixie Dingo เป็นสุนัขพันธุ์กลางขนาดใหญ่ มีนิสัยดุร้าย ที่อาศัยอยู่ส่วนใหญ่ใน Southeastern สหรัฐอเมริกา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Canis lupus familiaris
มวล : 15 – 20 กก
ถิ่นกำเนิด : สหรัฐอเมริกา
ความสูง : 45 – 61 ซม.
อุปนิสัย : จงรักภักดี, สงวนตัว, ปรับตัวง่าย, เข้มแข็ง, มีความหยาบกระด้าง
สี : น้ำตาลอ่อน, สีแทน, สีส้ม, แดงขิง, สีเหลือง, สีเบจ, สีแดงเข้ม

Carolina Dog
ภาพจาก : © Noloha / wikimedia  

คุณสามารถเจอสุนัขเซาท์แคโรไลนาได้ ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ยังไม่ทราบว่าที่มาของสุนัขสายพันธุ์นี้ว่ามีที่มาจากที่ไหน : ไม่แน่ว่ามันอาจจะเป็นสุนัขป่าในตอนแรกหรือมันเหมือนกับพวกดิงโก แม้ว่าพวกมันจะคุ้นเคยกับการอยู่อาศัยด้วยตนเอง แต่พวกมันก็เป็นมิตรและมีความอยากรู้อยากเห็น นั่นเป็นสาเหตุที่มีผู้ที่ชื่นชอบบางคนนำพวกมันไปเป็นสัตว์เลี้ยง สุนัขเหล่านี้ไม่ชอบความเย็นและพวกมันอ่อนแอกว่าที่คุณคิด และพวกมันมักจะเชื่องช้าเมื่อเทียบกับสุนัขธรรมดา.

อ้างอิง : brightside.me , wikipedia