Tuesday, 21 May 2024

หากคุณกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทายจงใช้ชีวิตให้เหมือนผึ้ง

จงใช้ชีวิตให้เหมือนผึ้ง – ในเวลาที่เราเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทาย ไม่ว่าเราจะพยายามหยุดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือเพียงแค่ต้องการรับมือกับโครงการที่ยากลำบากในที่ทำงาน การสูญเสียแรงจูงใจนั้นมักเป็นไปได้ง่ายๆ

ไม่ว่าเราจะนอนไม่หลับสักกี่คืน เพื่อบรรลุเป้าหมายความพยายามของเราก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมากไปกว่าการโยนตัวเองลงบนกองขยะ แต่ที่จริงแล้วเราอาจเรียนรู้ความคิดบางอย่างเกี่ยวกับความอดทนและจงใช้ชีวิตให้เหมือนผึ้ง ลองอ่านบทความนี้ดูสิ !

อายุขัยของผึ้งสั้นมาก

อายุขัยของผึ้งสั้นมาก

ผึ้งงานธรรมดาจะมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 4 ถึง 8 สัปดาห์ ซึ่งไม่มีอะไรเทียบได้กับชีวิต 65-70 ปีของเรา พวกมันมีเวลาชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลกน้อยกว่าเรามาก ยังไม่มีใครเคยเห็นผึ้งที่ยอมแพ้กับงานที่น่าเบื่อหรือเดิมๆ เพราะว่า “ มันไม่เป็นไรเลย”

การมีส่วนร่วมของผึ้งหนึ่งตัวนั้นไม่มีนัยสำคัญ

ผึ้งตัวผู้ ผึ้งงาน ผึ้งตัวเมีย

ผึ้งงานหนึ่งตัวทำน้ำผึ้งได้เพียง 1/12 ช้อนชา และเมื่อพูดถึงผึ้งตัวผู้และผึ้งนางพญา พวกมันไม่ได้ทำอะไรด้วยซ้ำ แต่ทุกคนในรังต่างก็ทำงานตามหน้าที่ของตัวเอง เพื่อรักษาระบบการทำงานร่วมกันและมีชีวิตต่อไปได้

ผึ้งงานนำน้ำหวานและเกสรดอกไม้มาเก็บไว้และเลี้ยงดูคนรุ่นใหม่ ส่วนผึ้งตัวผู้ที่ไม่เพียงผสมพันธุ์กับราชินีเท่านั้น แต่ยัง “รับหน้าที่ทำความสะอาดสิ่งสกปรก” ด้วย – พวกมันใช้ปีกเพื่อรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมในรัง และนางพญาหรือผึ้งตัวเมียจะทำหน้าที่แค่การวางไข่เท่านั้น.

ผึ้งตัวเล็ก ๆ อาจดูเหมือนไม่สำคัญ แต่ถ้าคุณลบพวกมันออกจากระบบทุกอย่างก็จะล้มเหลว.

ผึ้งไม่คิดจะทำอะไรเพื่อตัวเอง

ผึ้งไม่คิดจะทำอะไรเพื่อตัวเอง

ผึ้งงานไม่ได้หากำไรจากสิ่งที่พวกมันทำโดยตรง ที่สำคัญน้ำผึ้งก็ไม่ได้เป็นของพวกมันด้วย มันใช้เวลาทั้งชีวิตทำงานอย่างหนักเพียงเพื่อเลี้ยงดูคนรุ่นใหม่ และปล่อยให้คนรุ่นใหม่มีชีวิตต่อไป และแม้ว่าพวกมันจะรับรู้ถึงข้อเท็จจริงนี้ นั้นก็ไม่ได้ทำให้พวกมันยอมแพ้

ผึ้งหนึ่งตัวสามารถโน้มน้าวให้ทั้งรังติดตามมันได้

ผึ้งหนึ่งตัวสามารถโน้มน้าวให้ทั้งรังติดตามมันได้

เมื่อเซลล์ทั้งหมดในรังเต็ม และราชินีไม่มีที่ว่างสำหรับวางไข่ ก็จะถึงเวลาที่ฝูงผึ้งจะต้องหาที่อยู่ใหม่ ดังนั้นพวกมันจึงละทิ้งที่พักพิงเก่าและที่ดินทั้งหมดในต้นไม้ ผึ้งบางตัวถูกส่งไปในทิศทางที่แตกต่างกันเพื่อค้นหาตำแหน่งที่อุดมสมบูรณ์ที่พวกมันสามารถอาศัยอยู่ได้

เมื่อคนใดคนหนึ่งพบบางสิ่งที่เข้ากันได้ดี พวกมันก็จะรีบบินกลับมาและเริ่มกระดิกตัวเพื่อพยายามถ่ายทอดผ่านการเต้นรำว่า มันเจอที่อยู่ใหม่ที่มีขนาดสมบูรณ์แบบแล้ว! อีกไม่กี่ชั่วโมง พวกมันทั้งหมดก็จะย้ายไปยังที่ใหม่ทันที ซึ่งสิ่งนี้จะคล้ายกับวงกลมศูนย์กลางที่ปรากฏขึ้นหลังจากที่เราทิ้งหินลงในน้ำ.

จำนวน 1/12 ช้อนชาของคุณ

จำนวน 1/12 ช้อนชาของคุณ

ถ้าเราเอาผึ้งออก 1 ตัว เราจะสูญเสียน้ำผึ้งไปเพียง 1/12 หนึ่งช้อนชาเท่านั้น แต่ถ้าเราเอาออกสักโหล เราก็จะได้ช้อนชาน้อยกว่าที่เราควรจะทำได้หนึ่งช้อนชา แต่หากผึ้งเพียงหนึ่งตัวไม่สามารถหาที่อยู่ใหม่ให้พวกมันทั้งหมดได้ พวกมันทั้งหมดก็จะตาย และเราก็ไม่ได้น้ำผึ้งสักหยดเดียว

ไม่ว่าการมีส่วนร่วมของคุณจะเป็นแบบไหน มันอาจดูเหมือนเล็กน้อยสำหรับคุณ แต่ก็มีผลกระทบอย่างมากหากคุณมองในภาพรวม อย่าลืมว่า 1/12 ของช้อนชานั้นก็มีความสำคัญ.

แล้วเราเรียนรู้อะไรจากผึ้งได้บ้าง?

  • พยายามใช้ชีวิตให้เต็มที่ในทุกๆวัน
  • ทำในสิ่งที่คุณเชื่อว่าถูกต้อง
  • อย่ายอมแพ้ แม้ว่าความพยายามของคุณดูเหมือนจะขาดหายไปบ้างเป็นช่วงๆ
  • สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นเข้าร่วมกับคุณ: ยิ่งคุณมีเพื่อนและครอบครัวที่มีใจเดียวกัน
    คุณก็จะสามารถทำอะไรร่วมกันได้มากขึ้น
  • อย่าคิดถึงผลกำไรที่คุณได้รับ แต่จงคิดถึงเป้าหมายและการใช้ประโยชน์ที่คุณให้กับผู้อื่น
  • ให้คุณค่ากับการมีส่วนร่วมของคุณไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน

จงนับถือตนเองและสร้างแรงบันดาลใจนั้นขึ้นมา !

อ้างอิงที่มาและรูปภาพ : Bright Side