Saturday, 20 July 2024

ทำนายทายใจ : แบบทดสอบจิตวิทยา คุณรู้สึกยังไงกับคนที่อาวุโสกว่าตัวเอง?

06 Jun 2020
1855

อีกหนึ่งแบบทดสอบของวันนี้ แอดของเสนอ แบบทดสอบจิตวิทยา คุณรู้สึกยังไงกับคนที่อาวุโสกว่าตัวคุณเอง อย่างเช่น พวกรุ่นพี่ในที่ทำงาน เจ้านาย เพื่อนต่างวัย หรือแม้แต่คนแก่ใกล้ตัวคุณ ลองตรวจสอบดูว่าความสัมพันธ์ระหว่างวัยของเรานั้นมีปัญหาต่อกันบ้างหรือไม่? มาลองทำแบบทดสอบกัน

แบบทดสอบ

เรื่องสมมติ : หากมีภูเขาไฟอยู่ด้านหน้าของคุณ และมันกำลังจะระเบิด เริ่มมีลาวาปะทุออกมาต่อหน้าต่อตาคุณ คุณรู้สึกอย่างไร เมื่อมองเห็นลาวาเหล่านั้น?

ภูเขาไฟระเบิด,ลาวา

1.”ธรรมชาติไม่พอใจพวกมนุษย์แล้ว เพราะว่าพวกเขาเอาแต่ทำลาย”

2.”ภูเขาไฟจำเป็นต้องปรับสภาพตัวเองให้มีความสมดุล มันก็เลยพ่นลาวาออกมา”

3.”ที่ใดมีลาวา ที่นั่นจะต้องกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อแน่ๆ สุดยอดของแหล่งพลังงานเลยนะเนี้ย”

4.”มันก็แค่ภูเขาไฟที่ต้องระเบิดตามเวลาของมันอยู่แล้ว ไม่ใช่หรอ?”

.

.

.

คำตอบแรกมักจะถูกเสมอ !

.

.

.

.

เฉลย

ลาวาที่กำลังปะทุออกมาจากภูเขาไฟ จะสะท้อนให้เห็นถึง ปัญหาของเราที่เกิดขึ้นกับคนที่มีอายุมากกว่า ในด้านความสัมพันธุ์ เช่น คุณมีเจ้านาย หรือ พวกรุ่นพี่ที่ทำงานที่ทำให้รู้สึกรำคาญใจอยู่รอบกายบ้างรึป่าวในขณะนี้ คำตอบนี้จะทำให้คุณรู้ว่า คุณรู้สึกอย่างไรกับคนเหล่านั้น

คำตอบที่ 1

เจ้านาย , การทำงาน

คุณพึงระลึกอยู่เสมอว่า ต้นเหตุของความยุ่งยากกับพวกเจ้านาย มันมาจากตัวคุณเอง ทั้งๆที่คุณรู้ว่าเจ้านายต้องการจะสื่ออะไร และรู้ว่าตัวเองต้องตอบสนองอย่างไร แต่ไม่ว่าจะยังไง คุณกลับทำในสิ่งที่สวนทางไปเสียทุกที ทว่าด้วยความที่คุณเป็นคนสุขุมพอจะหันกลับไปทบทวนตัวเองได้ ปัญหาเหล่านี้จึงค่อยๆถูกแก้ไปทีละนิดละหน่อยได้

คำตอบที่ 2

เจ้านาย , การทำงาน

สำหรับคุณแล้ว คุณคิดว่าความยุ่งยากที่เกิดขึ้นระหว่างคุณและเจ้านาย  มีสาเหตุมาจาก เจ้านายล้วนๆ คุณกำลังนึกต่อว่าต่อขานอยู่ในใจว่า ทำไมคุณต้องมาเจอกับเจ้านายที่ไม่เข้าใจคุณ ทั้งๆที่คุณไม่ผิดเลยสักกะนิด … ใช่ไหม?  เป็นพวกยึดมั่นถือมั่นมากเกินไปหน่อยรึป่าว เราหน่ะ !

คำตอบที่ 3

เจ้านาย , การทำงาน

คุณเป็นคนที่สามารถ จับเจตนารมณ์ได้ดี  เพราะคุณรู้ว่าการที่เจ้านายบ่นนั้นบ่นนี้ก็เพราะเขาหวังดีกับคุณ  และเพราะคุณยอมรับถึงความสามารถของเจ้านายแต่โดยดี จากนี้ไปคุณคงสร้างความสัมพันธ์อันดีเยี่ยมกับเจ้านายได้อย่างไม่มีปัญหา ..

คำตอบที่ 4

เจ้านาย , การทำงาน

คุณคิดว่าคำดุด่า หรือ การต่อว่าของเจ้านาย นั้น เป็นเพียง “เรื่องปกติทั่วไป” จึง หลบเลี่ยงไปเสียอย่างนั้น เป็นการรับมืออันเนื่องมาจากการทนรับความเครียดไม่ได้ แต่จะเป็นอย่างไร หากคุณลองตั้งใจฟังตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เพราะนั่นอาจมีเรื่องที่สำคัญต่อตัวคุณรวมอยู่ด้วยก็ได้ ลองเปิดใจลองรับฟังดูสักนิดจะดีไหม ?