Saturday, 20 July 2024

3 คำถามที่แต่คนอัจฉริยะและคนที่เป็นโรคจิตเภทเท่านั้นที่ตอบได้

22 Jul 2021
4669

3 คำถามที่แต่คนอัจฉริยะและคนที่เป็นโรคจิตเภทเท่านั้นที่ตอบได้ – การที่บุคคลตอบคำถามตรงไปตรงมาที่สุด สามารถเปิดเผยอะไรมากมายเกี่ยวกับพวกเขา และสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในหัวของพวกเขา นักจิตวิทยาใช้คำถามทั่วโลกเพื่อค้นหาว่าบุคคลนั้นเป็นอัจฉริยะหรือต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเภท หรือทั้งสองอย่าง

เราได้พบคำถามสำคัญสามข้อที่สามารถกำหนดบุคลิกภาพที่อยู่ในหัวของคุณได้

มาดูกันว่าคุณเป็นคนอัจฉริยะหรือคนที่เป็นโรคจิตเภท

1.คุณคิดว่ากาต้มน้ำและเรือกลไฟมีอะไรที่เหมือนกัน?

3 คำถามที่แต่คนอัจฉริยะและคนที่เป็นโรคจิตเภทเท่านั้นที่ตอบได้

2.รถแข่งกับพายุทอร์นาโดมีอะไรที่เหมือนกัน?

รถแข่งกับพายุทอร์นาโดมีอะไรที่เหมือนกัน?

3.รองเท้ากับดินสอมีอะไรเหมือนกัน?

รองเท้ากับดินสอมีอะไรเหมือนกัน?

เฉลย

  1. ไอน้ำ
  2. พวกเขาเคลื่อนที่เป็นวงกลม
  3. ทั้งสองทิ้งร่องรอยการมีอยู่ของพวกเขาไว้เบื้องหลัง

และตอนนี้สำหรับส่วนที่น่าสนใจที่สุด: คุณเป็นใคร?

หากคุณคิดคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้ไม่ได้ … ไม่ต้องกังวล สภาวะจิตใจของคุณเป็นปกติสมบูรณ์แล้ว แต่ถ้ามันกลายเป็นเรื่องง่ายๆ โดยสิ้นเชิง คุณอาจมีปัญหาทางจิตใจ และอาจคุ้มค่าที่จะขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี

การทดสอบประเภทนี้เป็นตัวอย่างของ “วิธีโต้แย้ง” ซึ่งใช้เพื่อเปิดเผยขอบเขตของการรับรู้ของบุคคล ถ้าคนที่มีจิตใจปกติถูกถามคำถามว่า “อีกากับโต๊ะมีอะไรเหมือนกัน” พวกเขาคงจะตอบว่า “ไม่มีอะไร” ซึ่งมันเป็นคำตอบที่ถูกต้องในระดับหนึ่ง

โดยทั่วไปแล้ว ทั้งสองสิ่งนี้ไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ ผู้ป่วยโรคจิตเภท จะพยายามค้นหาความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งน้อยกว่า และลึกซึ้งยิ่งขึ้นระหว่างวัตถุทั้งสองในทันที โดยไม่ต้องคิดมาก พวกเขาอาจอุทานว่า คนเขียนจดหมายที่โต๊ะทำงาน และอีกามีขนนกที่สามารถใช้เขียนด้วยได้ เหมือนๆกัน

แต่คุณจะแยกความแตกต่างระหว่าง คนโรคจิตเภท กับ อัจฉริยะที่แท้จริงได้อย่างไร?

ความแตกต่างก็คือ คนโรคจิตเภท จะตอบคำถามดังกล่าวทันที ในขณะที่อัจฉริยะจะต้องจดจ่อ ละทิ้งแนวคิดแรก ที่ชัดเจนที่สุด และน่าสนใจน้อยที่สุดที่เข้ามาในหัวของพวกเขา และได้คำตอบที่ไม่เหมือนใครอย่างแท้จริง …

โรคจิตเภท คือ อะไร?

โรคจิตเภท (Schizophrenia) เป็นโรคที่มีความผิดปกติของบุคลิกภาพ มีความผิดปกติด้านการรับรู้ที่มีลักษณะเฉพาะเป็นแบบจำเพาะและอารมณ์เป็นแบบไม่เหมาะสม หรือ Blunted สติสัมปชัญญะและเชาวน์ปัญญามักดีอยู่ แม้ว่าจะมีการสูญเสียการรับรู้

อ่านต่อได้ที่ >>> รู้จักโรคจิตเภท

อ้างอิง : brightside