Saturday, 20 July 2024

10 ซีรี่ย์ไทย แนะนำละครพื้นบ้านของไทย มาแรงไม่แพ้พี่เกา(หลี) !

ไหนๆตอนนี้ซีรี่ย์เกาหลีก็มาแรงเหลือเกิน แอดเลยเอาซีรี่ย์ไทยๆมาแนะนำกันบ้าง มาแนวละครพื้นบ้านกันเลยทีเดียว ช่วงนี้กักตัวจากโควิดกันด้วย ค่าย SAMSEARN OFFICIAL มีการลงละครย้อนหลังให้น๊า ไปดูกันโล้ดดด

เรื่องแรกประเดิมกันที่ …

1.แก้วหน้าม้า (ปี 2558)

SAMSEARN OFFICIAL

เป็นเรื่องราวของ นางแก้วมณีอดีตนางฟ้าบนสวรรค์ที่ถูกสาปให้มาเกิดเป็นหญิงสาวชาวบ้านที่มีใบหน้าเป็นม้า วันหนึ่งพระปิ่นทองพระโอรสของท้าวภูวดลแห่งเมืองมิถิลาได้ออกมาเล่นว่าวด้านนอกพระราชวัง ว่าวพระปิ่นทองเกิดสายป่านขาดลอยไปตกที่ทุ่งนา นางแก้วมณีเห็นจึง เก็บกลับไปไว้ที่บ้าน เมื่อพระปิ่นทองมาขอว่าวคืนนางแก้วได้ขอให้พระปิ่นทองรับตนเองไปเป็นพระมเหสี ด้วยความอยากได้ว่าวคืนพระปิ่นทองจึงตกปากรับคำไปส่งเดช จนในที่สุดนางแก้วมณีก็ได้เข้าไปอยู่ในวังแต่ก็ต้องถูกกลั่นแกล้งต่าง ๆ นานา โดยท้าวภูวดลให้นางแก้วมณีไปตัดเขาพระสุเมรุ ระหว่างทางก็ได้พระฤๅษีช่วยและพระฤๅษีนี้เองเป็นผู้ที่ถอดหน้าม้าและมอบเรือเหาะกับมีดโต้วิเศษไว้ให้ เมื่อได้เขาพระสุเมรุกลับมาท้าวภูวดลสั่งให้พระปิ่นทองเดินทางไปยังเมืองโรมวิถีเพื่ออภิเษกกับเจ้าหญิงทัศมาลี และพระปิ่นทองยังยื่นคำขาดว่าหากกลับมา นางแก้วมณียังไม่มีลูกกับพระองค์ก็จะให้นำตัวไปประหารเสีย

 • นักแสดงนำ : ดาริน ดารากานต์, เอกราช กฤตสิริทิพย์, ไพโรจน์ สังวริบุตร, ชุติมา เอเวอรี่, ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์, คริษฐา สังสะโอภาส
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทละครโทรทัศน์ : แก้วกัลยาณี
 • กำกับการแสดง : ภิภัชพนธ์ อภิวรสิทธิ์
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : แก้วหน้าหม้า 2558 / SAMSEARN OFFICIAL

2.พระสุธน-มโนห์รา (ปี 2563)

https://youtu.be/XtiKpvlPIKA
SAMSEARN OFFICIAL

พระสุธน-มโนห์รา เป็น ภาคต่อของพระรถ เมรี จาก นิทานพื้นบ้าน “นางสิบสอง” คือ รถเสนเกิดเป็นพระสุธน ส่วนเมรีเกิดเป็นมโนห์รา เนื่องจากตอนที่นางเมรีตรอมใจตายเพราะรักที่มีให้แก่รถเสนก็อธิษฐานว่า “ถ้าชาตินี้น้องตามพี่ไม่ได้ งั้นชาติหน้าขอให้พี่ตามน้องแทน” มโนห์รา เป็นธิดาองค์เล็กของท้าวทุมราชผู้เป็นพระยากินนร รูปร่างหน้าตาของพวกเขาเหมือนมนุษย์แต่มีปีกและหางที่ถอดออกได้ นางมโนห์ราและพี่น้องทั้งหกได้ไปเล่นน้ำที่สระน้ำอโนดาต เจอพรานบุญที่ต้องการจับตัวนางกินรี พรานบุญได้จับนางมโนห์ราไปถวายแค่พระสุธน พระสุธนเห็นเข้าก็เกิดหลงรักนางและพานางกลับเมือง และได้อภิเษกกัน ต่อมาปุโรหิตคนหนึ่งได้เกิดจิตอาฆาตแค้นแก่พระสุธนเพราะว่าพระสุธนไม่ให้ตำแหน่งแก่บุตรของตน เมื่อถึงคราวเกิดสงคราม พระสุธนออกไปรบ พระบิดาได้ทรงพระสุบิน ปุโรหิตได้ทำนายว่าจะเกิดภับพิบัติครั้งใหญ่ ให้นำนางมโนห์ราไปบูชายัญ ซึ่งท้าวอาทิตยวงศ์ได้ยินยอมตามนั้น นางมโนห์รารู้เข้าก็เกิดตกใจ จึงออกอุบาย ของปีกกับหางขอนางคืน เพื่อร่ายรำหน้ากองไฟก่อนจะตาย เมื่อนางได้ปีกกับหางแล้ว นางก็ร่ายรำได้สักพักก็บินหนีกลับเมืองไป ก่อนถึงเมืองได้เจอฤาษีก็ได้กล่าวกับฤาษีว่า หากพระสุธนตามมาให้บอกว่าไม่ต้องตามนางไป เพราะมีภยันอันตรายมากมาย และได้ฝากภูษาและธำมรงค์ให้พระสุธน ฝ่ายพระสุธนที่กลับจากสงครามได้ลงโทษปุโรหิต และติดตามหานางมโนห์รา เมื่อเจอพระฤาษี พระสุธนจะติดตามนางมโนห์ราต่อไป โดยมีพระฤาษีค่อยช่วยเหลือ เป็นเวรกรรมแต่ชาติที่แล้ว เพราะอย่างนี้จึงทําให้ทั้งสองเกิดมาคู่กันอีก

 • นักแสดงนำ : พลพจน์ พูลนิล, กมลวรรณ ศตรัตพะยูน, ,เพชฎี ศรีฤกษ์, กุสุมา ตันเจริญ, พศิณ กรรณสูต, ด.ช.ภัฑระกร ตัณเดชพฤติญาณ, ด.ญ.ชาลิสา คูคีรีเขตต์, โอภาภูมิ ชิตาพัณณ์, อรศศิพัชร์ มามีเกตุรัตน์, ฑรัญภัค เศรษฐีธร, ฉัตรมงคล บำเพ็ญ, พินิจ วิบูลรังสรรค์
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทประพันธ์ดัดแปลงโดย : บุราณ
 • บทละครโทรทัศน์ : สุวิชา
 • กำกับการแสดง : ภิภัชพนธ์ อภิวรสิทธิ์
 • ขับเสภา : ประพาศ ศกุนตนาค, จันจิรา ละม้ายเมือง
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : พระสุธน-มโนห์รา (ปี 2563) / SAMSEARN OFFICIAL

3.นางสิบสอง (ปี 2562)

SAMSEARN OFFICIAL

นางสิบสอง เป็นนิทานที่สืบต่อกันมาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสิบสองคนที่ต้องผจญภัยในที่ต่าง ๆ เนื่องจาก นนท์และจัน ภรรยาของเขา ด้วยความที่ลูกเยอะฐานะทางบ้านจึงค่อย ๆ ตกต่ำลง เงินทองที่เก็บไว้ก็หายไปหมดเนื่องจากต้องเลี้ยงดูลูกสาวทั้งสิบสองคน พ่อของนางสิบสองก็ได้คิดอุบายว่าจะนำลูก ๆ ทั้งสิบสองคนไปปล่อยป่า จนมาเจอกับนางยักษ์สันตราพอดี นางยักษ์พอได้เห็นนางทั้งสิบสองก็เกิดความรักและเอ็นดูเนื่องจากตนจึงนำนางทั้งสิบสองมาเลี้ยงไว้ในวังโดยสั่งให้ทุกคนในเมืองทานตะวันแปลงกายเป็นมนุษย์ให้หมดเนื่องจากกลัวว่านางทั้งสิบสองจะหวาดกลัวและเกลียดตน ส่วนตนเองก็ได้เปลี่ยนชื่อจากสันตราเป็นสันธมาลา ต่อมาเมื่อนางทั้งสิบสองได้รู้ความจริงจึงหนีออกจากเมือง นางยักษ์สันตรากลับเมืองมารู้ว่านางสิบสองได้หนีไป จึงออกตามหาด้วยความอาฆาตแค้น

 • นักแสดงนำ : เกศรินทร์ น้อยผึ้ง, คฑาธร พูลนิล, ไพโรจน์ สังวริบุตร, โอภาภูมิ ชิตาพัณณ์, พบศิลป์ โตสกุล, สุกฤษฏิ์ สงแก้ว, ณพบ ประสบลาภ, ศิลป์ นลินธนาพัฒน์
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทประพันธ์ดัดแปลงโดย : บุราณ
 • บทละครโทรทัศน์ : สุวิชา
 • กำกับการแสดง : ปลื้ม สังวริบุตร – ภิภัชพนธ์ อภิวรสิทธิ์
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : นางสิบสอง (ปี 2562) / SAMSEARN OFFICIAL

4.ขวานฟ้าหน้าดำ (ปี 2562)

SAMSEARN OFFICIAL

ขวานฟ้าหน้าดำ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชะตากรรมของ “สุทธาเทพ” เทวดาชั้นผู้น้อยซึ่งทำหน้าที่ล้างเท้าให้แก่บรรดาเทวดาผู้มาเข้าเฝ้าพระอิศวรและถูกกลั่นแกล้งเป็นประจำ พระอิศวรจึงได้ประทานขวานฟ้าให้สุทธาเทพใช้เป็นอาวุธป้องกันตัว ทว่าสุทธาเทพกลับใช้อาวุธดังกล่าวเพื่อล้างแค้นและข่มเหงรังแกเทวดาองค์อื่นที่ไม่ยอมสยบต่อตนเอง พระอินทร์ในฐานะผู้ดูแลสรวงสวรรค์จึงใช้ให้พระอาทิตย์ไปปราบสุทธาเทพจนสุทธาเทพพ่ายแพ้และได้รับแผลไหม้เกรียมที่ใบหน้า จากนั้นพระอินทร์จึงสาปซ้ำให้สุทธาเทพจุติลงไปเกิดบนโลกมนุษย์โดยที่ยังคงมีใบหน้าดำไหม้ติดตัวเพื่อชดใช้กรรม ต่อเมื่อทำความดีจนเป็นที่ประจักษ์แล้วเท่านั้นจึงจะกลับมามีใบหน้าปกติตามเดิมและได้ขวานฟ้ากลับคืนไปเป็นสิทธิ์ของตนเองโดยสมบูรณ์

 • นักแสดงนำ : พลพจน์ พูลนิล, ธนเดช ดีสีสุข, ด.ช. ภัทระกร ตัณเดช, พินิจ วิบูลรังสรรค์, พศิณ กรรณสูตร, จักรกฤษณ์ คชรัตน์, สวีเดน ทะสานนท์ , ภูณิศา โชติกิตติมาศ, ทัศนีย์ สีดาสมุทร์, สด จิตรสดา, อั้ม โคดี้ สุขตะโก, ด.ช. นิติพัทธ์ เนาวรัตน์ ณ อยุธยา
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทประพันธ์ : เสรี เปรมฤทัย
 • บทละครโทรทัศน์ : อัศศิริ ธรรมโชติ
 • กำกับการแสดง : ภิภัชพนธ์ อภิวรสิทธิ์
 • ขับเสภา : ประพาศ ศกุนตนาค
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : ขวานฟ้าหน้าดำ (ปี 2562) / SAMSEARN OFFICIAL

5.ปลาบู่ทอง (ปี 2552)

https://youtu.be/Bouuiv6Y1JA
SAMSEARN OFFICIAL

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่มีเศรษฐี ชื่อ ทารกะ (อ่านว่า ทา-ระ-กะ) มีอาชีพจับปลา มีภรรยา 2 คน คนแรกชื่อขนิษฐา ผู้มีจิตใจดี อ่อนโยน มีลูกสาวแสนสวย เรียบร้อยเหมือนแม่ ชื่อ เอื้อย ส่วนคนที่สองชื่อ ขนิษฐี เป็นผู้มีจิตริษยาอาฆาต มารยาสาไถ ยุแหย่สามีให้เกลียด นางขนิษฐา และลูกสาวตลอดเวลา มีลูกสาวนิสัยเหมือนแม่ 2 คนชื่ออ้าย กับอี่ วันหนึ่งเศรษฐีทารกพาขนิษฐาไปจับปลาในคลอง ไม่ว่าจะเหวี่ยงแหไปกี่ครั้งก็ได้มาเพียงปลาบู่ทองที่ตั้งท้องตัวเดียวเท่านั้น จนกระทั่งพลบค่ำเศรษฐีก็ตัดสินใจที่จะเอาปลาบู่ทองที่จับได้เพียงตัวเดียวกลับบ้าน ทว่าขนิษฐาผู้เป็นภรรยาเกิดความสงสารปลาบู่ ขอให้เศรษฐีปล่อยปลาไป เศรษฐีมีความเกลียดชังเป็นทุนอยู่แล้วจึงโมโหคว้าพายได้ ก็ฟาดจนนางขนิษฐาสลบ และผลักตกน้ำจมตาย เมื่อกลับถึงบ้านเอื้อยก็ถามหาแม่ เศรษฐีจึงตอบไปว่าแม่ของเอื้อยได้หนีตามผู้ชายไป และจะไม่กลับมาบ้านอีกแล้ว นับตั้งแต่วันนั้นเอื้อยจึงถูก 3 แม่ลูกกลั่นแกล้งทรมานด้วยการใช้ทำงานอย่างหนักไม่หยุดไม่หย่อน ไม่ได้พักไม่ได้ผ่อนตลอดทั้งวัน เอื้อยคิดถึงแม่มากจึงมักไปนั่งร้องไห้อยู่ริมท่าน้ำ และได้พบกับปลาบู่ทองซึ่งเป็นนางขนิษฐากลับชาติมาเกิด เมื่อเอื้อยรู้ว่าปลาบู่ทองเป็นแม่ของตนก็ได้นำข้าวสวยและรำมาโปรยให้ปลาบู่ทองกิน และมาปรับทุกข์ให้ปลาบู่ทองฟังทุกวัน นางขนิษฐีและลูกสาวเห็นเอื้อยดูมีความสุขขึ้น เมื่อถูกกลั่นแกล้งก็อดทนไม่ปริปากบ่นจึงไปแอบสืบจนพบว่านางขนิษฐาได้มาเกิดเป็นปลาบู่ทอง และได้พบกับเอื้อยทุกวัน

 • นักแสดงนำ : อัมรินทร์ สิมะโรจน์, ทราย เจริญปุระ, ไพโรจน์ สังวริบุตร, น้ำทิพย์ เสียมทอง, วนิษรา วัชโรบล, ด.ญ. กิ่งกาญจน์ บุญสุข, ด.ช. นราธิษณ์ น้ำค้าง
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทประพันธ์จากเค้าโครงนิยายพื้นบ้านโดย : บุราณ
 • บทละครโทรทัศน์ : พิกุลแก้ว
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : ปลาบู่ทอง / SAMSEARN OFFICIAL

6.สังข์ทอง (ปี 2561)

https://youtu.be/zakF-tC695g
SAMSEARN OFFICIAL

กาลปางก่อน มี พระเจ้าพรหมทัต(ท้าวยศวิมล) ครองเมืองพรหมนคร ท้าวยศวิมลมีมเหสีสององค์ มเหสีฝ่ายขวาชื่อ “จันเทวี” มเหสีฝ่ายซ้ายชื่อ “จันทา” ต่อมามเหสีทั้งสองทรงครรภ์ โหรทำนายว่าบุตร ของมเหสีฝ่ายขวาเป็นชาย ส่วนมเหสีฝ่ายซ้ายเป็นหญิง เมื่อครบกำหนดคลอด มเหสีจันเทวีก็คลอดโอรสออกมาเป็นหอยสังข์ ทำให้มเหสีจันทาจึงใส่ร้ายจนพระเจ้าพรหมทัตหลงเชื่อ ขับไล่พระนางจันเทวีออกจากพระราชวัง นางจันเทวีเดินทางด้วยความยากลำบาก เมื่อถึงชายป่านอกเมือง ยายตาสองคนสงสารจึกชวนให้พักอยู่ด้วย วันหนึ่งนางจันเทวีออกจากบ้านไปช่วยตายายเก็บผักหักฟืน ลูกน้อยในหอยสังข์ก็ออกจากรูปหอยสังข์ช่วยปัดกวาดบ้านเรือน และหุงหาอาหารไว้ พอเสร็จก็กลับเข้าไปในรูปหอยสังข์ตามเดิม พระนางกลับมาก็แปลกใจว่าใครมาช่วยทำงาน พระนางจันเทวีอยากรู้ว่าเป็นใคร วันหนึ่งจึงทำทีออกจากบ้านไปป่าเช่นเคย แต่แล้วก็ย้อยกลับมาที่บ้าน โอรสในหอยสังข์ก็ออกมาทำงานบ้าน พระนางจันเทวีเห็นโอรสเป็นมนุษย์ก็ดีใจ จึงทุบหอยสังข์เสียและกอดโอรสด้วย ความยินดี และตั้งชื่อให้ว่า ” สังข์ทอง ”

 • นักแสดงนำ : สุรศักดิ์ สุวรรณวงษ์, เกศรินทร์ น้อยผึ้ง, โอภาภูมิ ชิตาพัณณ์, ณพบ ประสบลาภ, ชนุชตรา สุขสันต์, รัฐศิลป์ นลินธนาพัฒน์, ปิ่นทิพย์ อรชร, คริสเตียน เอเกิล, อัญรส ปุณณโกศล, สุพศิน แสงรัตนทองคำ, ชนาวดี อุ่นทะศรี, ธรศักดิ์ จิตตพงษ์, กัญจน์อมล เคล้าจิตพูลสุข,พบศิลป์ โตสกุล, ธนภัทร ดิษฐไชยวงค์, อัมรินทร์ สิมะโรจน์, ปถมาภรณ์ รัตนภักดี, แดนดี้ เอเวอรี่, เพชรฎี ศรีฤกษ์, ปนัดดา โกมารทัต
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทละครโทรทัศน์ : ภาวิต
 • กำกับการแสดง : ภิภัชพนธ์ อภิวรสิทธิ์
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : สังข์ทอง (ปี 2561) / SAMSEARN OFFICIAL

7.กัณหาชาลี (ปี 2539)

SAMSEARN OFFICIAL

มหาเวสสันดรชาดก เป็นชีวประวัติเรื่องหนึ่งในทศชาติชาดก กล่าวถึงพระชาติสุดท้ายของพระโพธิสัตว์ในการบำเพ็ญทานบารมี ก่อนจะทรงอุบัติเป็นสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “มหาชาติชาดก” ในการเทศนา เรียกว่า “เทศน์มหาชาติ” สำหรับ กัณหาชาลี เป็น พระโอรสนาม “ชาลี” และพระธิดานาม “กัณหา” ของ พระเวสสันดร ต่อมา ชูชกได้ไปขอเด็กมาเป็นทาสรับใช้ซึ่ง พระเวสสันดร ก็ยกให้เป็นทานบารมี “ดูก่อนพ่อชาลีลูกรัก พ่อจงมาเพิ่มพูนบารมีของพ่อให้เต็ม จงช่วยโสรจสรงหทัยของพ่อให้เย็นชุ่มฉ่ำ ลูกรักขอลูกจงทำตามคำของพ่อ ขอลูกทั้งสองจงเป็นดังยานนาวาของพ่อไม่หวั่นไหวต่อสาครคือภพ เมื่อพ่อข้ามฝั่งคือชาติแล้ว จักยังมนุษย์ และเทวดาทั้งหลายให้ข้ามพ้นด้วย”

 • นักแสดงนำ : มาฬิศร์ เชยโสภณ, กชกร นิมากรณ์, น้ำทิพย์ เสียมทอง, ศิวาพร พวงทอง, พอเจตน์ แก่นเพชร, ทวนธน คำมีครี
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทละครโทรทัศน์ : ภาวิต
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : กัณหาชาลี (ปี 2539) / SAMSEARN OFFICIAL

8.ไกรทอง (ปี 2537)

SAMSEARN OFFICIAL

เรื่องไกรทอง มีที่มาจากนิทานพื้นเมืองของจังหวัดพิจิตร ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่ามีเค้าจากเรื่องจริง จึงมีการเรียกชื่อสถานที่ต่างๆ ตามตัวละครในเรื่อง เช่น ที่เมืองพิจิตรเก่ามีตำบลชื่อวังชาลวันและบ้านดงเศรษฐี  และที่จังหวัดนนทบุรีซึ่งเป็นบ้านเกิดของไกรทองตามเนื้อเรื่องมีตำบลบ้านนายไกร  เนื้อเรื่องกล่าวถึงพญาชาลวัน จระเข้ที่มีคาถาอาคมอาศัยอยู่ในถ้ำใต้น้ำที่เมืองพิจิตร มีภรรยาสองคนคือนางวิมาลาและนางเลื่อมลายวรรณ วันหนึ่งพญาชาลวันออกจากถ้ำเพราะอยากกินเนื้อมนุษย์ เมื่อเห็นนางตะเภาแก้วและนางตะเภาทองกำลังเล่นน้ำ เกิดความเสน่หาจึงตรงเข้าไปคาบนางตะเภาทองไปยังถ้ำใต้น้ำ สร้างความไม่พอใจให้ภรรยาทั้งสอง ฝ่ายเศรษฐืบิดาของนางตะเภาทองคิดว่าลูกสาวเสียชีวิตจึงป่าวประกาศให้สินบนแก่ผู้ที่ฆ่าชาลวันได้ แต่ไม่มีผู้ใดทำสำเร็จ ไกรทองซึ่งเป็นชาวเมืองนนบุรีคุมเรือไปค้าขายที่เมืองพิจิตร ทราบข่าวจึงขันอาสาและสามารถปราบชาลวันได้สำเร็จและช่วยนางตะเภาทองกลับมาได้ เศรษฐ๊จึงปูนบำเหน็จรางวัลและยกลูกสาวทั้งสองให้ไกรทอง ต่อมาไกรทองหวนคิดถึงนางวิมาลาเพราะหลงใหลความงามของนางจึงได้นางเป็นภรรยาอีกคน จากนั้นก็พาขึ้นอาศัยอยู่ด้วยกันบนบก สร้างความไม่พอใจให้นางตะเภาแก้วตะเภาทองทะเลาะตบตีจนนางวิมาลาโมโหกลายร่างเป็นจระเข้กลับลงไปยังถ้ำใต้น้ำดังเดิม

 • นักแสดงนำ : ฉัตรมงคล บำเพ็ญ, สิปปนนท์ คชชาคร, ธิติยา นพพงษากิจ, พรพิมล รักธรรม, สุดธิดา หาญถนอม, กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ, กรุง ศรีวิไล, ไพโรจน์ ใจสิงห์, เนาวเรศ นิสากร, สีเทา
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทละครโทรทัศน์ : ภาวิต-ลุลินารถ
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : ไกรทอง (ปี 2537) / SAMSEARN OFFICIAL

9.สี่ยอดกุมาร (ปี 2559)

SAMSEARN OFFICIAL

เรื่องราวของเหนือหัวจุลนี เจ้าเมืองเมืองหนึ่งฝันแปลกประหลาด ถึงดินแดนอาถรรพ์จึงอยากจะพิสูจน์ว่าดินแดนอาถรรพ์มีจริงหรือไม่ เลยออกป่าเพื่อค้นหาป่าอาถรรพ์จนพบ แล้วได้ช่วยเหลือ เจ้าหญิงปทุมมา ที่ถูกซ่อนตัวในกลองใบใหญ่เพื่อหลบสายตาของนกยักษ์ที่มาฆ่าชาวเมืองไปจนหมด จุลนีพาปทุมมากลับมาแต่งงานที่เมืองของตนเอง แต่ปทุมมากลับไม่มีความสุข เพราะในเมืองมี องค์หญิงอัคนี ลูกของ องค์ชายวิชิตชัย น้องชายของเสด็จแม่ของจุลนีคอยกีดกันความรักของปทุมมาและจุลนี จนปทุมมาตั้งครรภ์และคลอดลูก แต่อัคนีแกล้งเอาปลิงมาใส่ร้ายปทุมมาว่าคลอดลูกออกมาเป็นปลิงจนถูกจุลนีไล่ออกจากเมือง ส่วนทารกน้อยถูกลอยแพ จนตายายเห็นแล้วเก็บมาเลี้ยงจนโต จากนั่นเด็กถูกฆ่าตายโดยแผนชั่วของวิชิตชัย เด็ก ๆ ทั่ง 4 เกิดมาเป็นต้นจำปา 4 ต้นก็ไม่วายจะถูกกำจัดอีก เลยหนีไปในป่าขอความช่วยเหลือจากท่านตาฤาษีจนได้ชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง จากนั่นเด็ก ๆ ทั้ง 4 ก็ออกตามหาอาวุธประจำตัวของตนเองก่อนจะไปแก้แค้นวิชิตชัย ด้วยความเป็นเด็กไม่สามารถจะตามความเจ้าเล่ห์ของผู้ใหญ่ได้ เด็ก ๆ ทั้ง 4 เลยเดินทางไปยังถ้ำวิเศษเพื่อชุบตัวให้โตเป็นหนุ่มเป็นสาว เมื่อโตแล้วก็พบกับองค์หญิงทั้งสาม และได้องค์หญิงทั้งสามเป็นภรรยา จากนั่นเหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป โปรดติดตามชมกันต่อได้เลย

 • นักแสดงนำ : พบศิลป์ โตสกุล, ศุภิสรา ชมภูศรี, ภูษณิศา โชติกิตติมาศ, ณ พบ ประสบลาภ, ดวงเดือน จีไธสงค์, โอภาภูมิ ชิตาพัณณ์,วรนันท์ พร้อมมูล, ฐรินดา กรรณสูต,พิพัฒน์พล โกมารทัต, ธรรมศักดิ์ สุริยน,แครอท ชุมแพ
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทละครโทรทัศน์ : แก้วกัลยาณี/ฐิติเมตต์
 • กำกับการแสดง : ภิภัชพนธ์ อภิวรสิทธิ์
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : สี่ยอดกุมาร (ปี 2559) / SAMSEARN OFFICIAL

10.สิงหไกรภพ (ปี 2547)

ท้าวอินณุมาศและพระนางจันทร ถูกคงคาประลัย เด็กที่ทรงเลี้ยงดูมาแต่เล็กก่อกบฏยึดเมือง และคิดฆ่าทั้งสองพระองค์ แต่พระอินทร์มาช่วยไว้ได้ทัน ทั้งสองพระองค์ต้องปลอมตัวเป็นชาวบ้านหลบหนี มาอาศัยอยู่กับนายพรานในป่า ต่อมาพระนางจันทรตั้งครรภ์คลอดโอรส แต่ถูกพราหมณ์น้อยเทพจินดาลักพาไป ตรงกับคำทำนายของโหรหลวงว่าพระโอรสจะถูกลักพาไป อีกหลายปีจะได้กลับคืนบ้านเมือง ยักษ์พินทุมารมาพบเด็กๆ เข้าก็รู้สึกเอ็นดู จึงช่วยเลี้ยงดูและรักใคร่เหมือนลูกแท้ ๆ พระโอรสได้ดื่มนมนางสิงห์ จึงมีกำลังแข็งแกร่งดั่งราชสีห์ จึงได้ชื่อว่า สิงหไกรภพ เมื่อเติบโตเป็นหนุ่มได้รู้ว่าพินธุมารไม่ใช่พ่อของตน จึงพากันหนีไป สิงหไกรภพได้พบรักกับนางสร้อยสุดา แต่ก็ต้องพรากจากกันเพราะท้าวจัตุพักตร์ พ่อของนางสร้อยสุดาขัดขวาง สิงหไกรภพต้องต่อสู้กับทัพยักษ์จนได้ครองคู่กับคนที่ตนรักในที่สุด

 • นักแสดงนำ : เลอสรรค์ คงเจริญ, ฐานมาศ ขวัญหวาน, ปริญญา ปุ่นสกุล, โอฬาร ชูชาญ, รุจน์ รณภพ, เอกพัน บรรลือฤทธิ์
 • ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • บทประมันธ์ : พระสุนทรโวหาร (สุนทรภู่)
 • บทละครโทรทัศน์ : พิกุลแก้ว
 • กำกับการแสดง : เสกศักดิ์ วรสิทธิ์
 • ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ติดตามได้ที่ : สิงหไกรภพ (ปี 2547) / SAMSEARN OFFICIAL

ข้อมูลและคลิปวีดีโอจาก : SAMSEARN OFFICIAL / นามานุกรมวรรณคดีไทย

ใครมีเรื่องอะไรอีกนำมาแชร์แอดได้น๊า แอดชอบปลาบู่ทองมาก ตกหลุมรักมิน พีชญากับละครพื้นบ้านนี้เลย ^^ อยากให้กลับมาชมกันน๊า น้าผีรออยู่ *